Hành trình vượt qua trầm cảm tuổi vị thành niên của nữ sinh 19 tuổi

L.A (19 tuổi, Hà Nội) từng nghĩ rằng mình sẽ kết thúc cuộc sống khi đủ 18 tuổi. Nhờ có sự đồng hành của bố và Chuyên gia Tâm lý trị liệu Bùi Thị Hải Yến – Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, em đã vượt qua trầm cảm, cải thiện sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể chất để theo đuổi mơ ước của riêng mình.

Trước khi đến với Tâm lý NHC Việt Nam, L.A nhận thấy bản thân có nhiều sự tiêu cực trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. (ảnh của khách hàng đã cho phép sử dụng)

Chìm đắm trong tiêu cực, L.A từng nghĩ rằng mình sẽ kết thúc ở tuổi 18

Trước khi đến với NHC Việt Nam, L.A nhận thấy bản thân có nhiều sự tiêu cực trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Em luôn chìm đắm trong những suy nghĩ chán nản, tiêu cực không thể nào thoát ra được. Học hành sa sút rõ rệt dù đã ở năm cuối cấp 3.

Sức khỏe thể chất của L.A cũng rất yếu, em thường xuyên phải đến bệnh viện khám chữa. Thêm nữa, da đầu của em suốt thời gian rất dài bị dị ứng, dễ bị kích ứng khiến em thấy càng khó chịu và thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc tây để bôi, uống.

Em cũng mất kết nối với gia đình, bạn bè. Em không cảm nhận được tình cảm của mọi người. Em cảm thấy mình cô đơn ở mọi lúc, mọi nơi, cô đơn ở trường lớp, cô đơn trong chính gia đình của mình.

Vào thời điểm đó, L.A không thấy giá trị của mình, không có đam mê, không có ước mơ, thậm chí không có cả những tia hy vọng. Em cảm thấy cuộc sống của mình dường như rơi vào sự bế tắc tột cùng, cảm thấy sự tồn tại của mình thật vô nghĩa. Em đã từng có quyết định đợi tới sinh nhật 18 tuổi để có thể tự đi hiến tạng mà không cần sự đồng thuận của phụ huynh và ngừng sự tồn tại của mình.

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Bùi Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, chuyên gia trực tiếp trị liệu cho L.A – chia sẻ: “Ở giai đoạn 17-18 tuổi, trước ngưỡng cửa bước vào đại học, vào cuộc đời, rất nhiều em học sinh cảm thấy bị choáng ngợp trước những ngã rẽ mà cảm thấy mất phương hướng. Những bất an, bối rối, nghi ngờ rằng bản thân chưa thể bắt đầu sự nghiệp, về việc chưa có sự tự lập trong tài chính cùng với những kỳ vọng từ gia đình đã tạo ra những áp lực dồn nén lên các cô cậu học trò chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để đương đầu. Hàng loạt câu hỏi về tương lai và bản thân chưa có chìa khóa để mở ra làm cho những suy nghĩ tiêu cực, quan điểm không tốt về bản thân mình tích tụ, khiến các em không yêu được bản thân mình, không còn yêu cuộc sống. Đặc biệt với các em vốn nhạy cảm về cảm xúc, tâm lý hoặc đã từng có những tổn thương nào đó một cách vô tình hay hữu ý về mặt cảm xúc, niềm tin thì vấn đề có thể lớn và trầm trọng hơn nhiều

Chuyên gia Bùi Thị Hải Yến kể lại rằng, khi tìm đến NHC Việt Nam, L.A nhút nhát, thiếu tự tin, thậm chí còn không dám nhìn thẳng vào người đang trò chuyện cùng mình.

Tuy nhiên, bên trong em vẫn khao khát được thay đổi, được sống khác đi. Dù hiếm khi chia sẻ với bố nhưng em đã cố gắng mở lời về tình trạng hiện tại của mình. May mắn cho em, bố L.A đã lắng nghe, thấu cảm, tự ý thức được rằng mình “không có chuyên môn” nhưng nhất định phải giúp con gái vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Và rồi sau nhiều trăn trở, tìm hiểu và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, bố em đã tìm đến Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam và kết nối với chuyên gia Hải Yến. Sự đồng hành, tình yêu thương và những quyết định đúng đắn cùng niềm tin của bố cũng là điểm tựa vững chắc để L.A có thể vượt qua trầm cảm và có sự chuyển hóa tốt nhất về sau.

Ba tháng đồng hành cùng NHC Việt Nam giúp L.A khỏe mạnh từ tâm trí đến thể chất và dám bước đi con đường của riêng mình

Với sự đồng hành của Chuyên gia Tâm lý trị liệu Bùi Thị Hải Yến, sự hỗ trợ của gia đình và sự kiên trì của chính mình, L.A đã có sự thay đổi tích cực sau từng giai đoạn trị liệu.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến đã đồng hành cùng L.A từng bước vượt qua vấn đề trầm cảm

Quy trình trị liệu trầm cảm độc quyền tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam có 4 giai đoạn: Trị liệu, Trị liệu chuyên sâu, Huấn luyện và Đồng hành. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sẽ có những vấn đề tâm lý khác nhau xuất phát từ những nguyên nhân gốc rễ khác nhau, mặc dù biểu hiện có thể giống nhau. Bởi vậy, liệu trình trị liệu sẽ được chuyên gia trị liệu tâm lý thiết kế riêng cho từng khách hàng.

  • Giai đoạn 1 – Trị liệu: Ở giai đoạn này, chuyên gia sẽ sử dụng các câu hỏi khai vấn để giúp khách hàng nhận ra những vấn đề của mình, nguyên nhân gốc rễ từ đâu.
  • Giai đoạn 2 – Trị liệu chuyên sâu: Giúp bản thân bình an và biết cách cân bằng cảm xúc hơn bằng cách quan sát, thấu hiểu bản thân tốt hơn. Ở giai đoạn này, L.A đã dần dần học cách chấp nhậnyêu thương mình nhiều hơn. Yêu thương sự khác biệt của chính mình, yêu thương cả những điều chưa được tốt đẹp của chính mình và dịu dàng với bản thân mình hơn.
  • Giai đoạn 3 – Huấn luyện: Học cách quan sát, thấu hiểuyêu thương những người xung quanh mình, chữa lành các mối quan hệ và kết nối lại với người thân.

Trước khi đến với NHC Việt Nam, L.A mất kết nối với người thân trong gia đình và bạn bè vì suy nghĩ và lối sống khác nhau. Chuyên gia Tâm lý trị liệu Bùi Thị Hải Yến đã giúp em hiểu và tôn trọng sự khác biệt giữa mỗi thành viên trong gia đình hay những người xung quanh. Em có thể cho phép mình đặt niềm tin vào cuộc sống nhiều hơn.

Chỉ sau khoảng một tháng trị liệu, em đã cho bản thân và các mối quan hệ của mình một cơ hội, em chủ động mở lời kết nối lại với mọi người. Đó là một việc không hề dễ với L.A vào thời điểm đó nhưng em đã làm được. Nó đã giúp cho mọi thứ trong cuộc sống của em tốt đẹp hơn rất nhiều.

  • Giai đoạn 4 – Đồng hành. Sống khác với tồn tại. Con người chỉ thực sự “sống” khi chúng ta có ước mơ, đam mê, có khát vọng. Ở giai đoạn này, chuyên gia tâm lý trị liệu NHC Việt Nam sẽ khơi dậy những ước mơ, khao khát, mục tiêu ẩn sâu trong tiềm thức của khách hàng.

L.A chia sẻ: “Lúc đó, chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc chương trình học lớp 12, đã khá muộn rồi nhưng có động lực gì đó trong em thôi thúc em không được bỏ cuộc, không được buông xuôi. Kiến trúc là ngành học có lẽ không hề dễ dàng nhưng em có niềm tin rằng mình có thể theo đuổi lâu dài và gắn bó với nó dù em biết là chặng đường sắp tới sẽ có rất nhiều khó khăn. Em cũng đã chủ động thuyết phục bố mẹ ủng hộ em theo đuổi ước mơ của mình”.

Sau những ngày tháng đồng hành cùng NHC, L.A đã có sự chuyển hóa tích cực, trở thành một người cởi mở hơn với mọi người, dịu dàng hơn với bản thân mình. Em hiểu được giá trị của bản thân và biết trân trọng cuộc đời của mình hơn bao giờ hết.

Sự hồi phục về sức khỏe tâm trí đã giúp L.A có sự cải thiện ngoạn mục về sức khỏe thể chất.

Một điều vô cùng tuyệt vời nữa là chứng dị ứng da đầu của em đã không còn nữa. Em không còn phải phụ thuộc vào những liều thuốc Tây dùng hàng ngày và em đã có thể khẳng định cá tính bản thân với màu tóc nhuộm yêu thích. Theo chuyên gia Bùi Thị Hải Yến thì, đó là bởi L.A đã biết yêu thương bản thân, trân trọng cuộc sống của chính mình, đã được kích hoạt lên khao khát sống tốt – sống khỏe – sống đẹp và sống có giá trị, khao khát cống hiến, nên khả năng tự chữa lành của cơ thể cũng được kích hoạt.

Sau những ngày tháng đồng hành cùng NHC, L.A đã thay đổi, trở thành một người có thể cởi mở và đặt lòng tin ở những người xung quanh. (ảnh của khách hàng đã cho phép sử dụng)

Phía sau thành công của con là bóng dáng của người bố tràn đầy yêu thương và dám thay đổi

Sự đồng hành của gia đình L.A, đặc biệt là bố, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp L.A hồi phục sức khỏe. Khi bố L.A biết được vấn đề của con và nhận ra mình không đủ khả năng để giúp con cải thiện, bác đã chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có kiến thức và kinh nghiệm.

Trên hành trình trị liệu 3 tháng, L.A luôn có bố đồng hành mỗi lần đến NHC Việt Nam.

Trong các chương trình trị liệu tâm lý cho lứa tuổi vị thành niên của NHC Việt Nam sẽ có các buổi đồng hành với người thân của khách hàng. Họ sẽ được các chuyên gia đồng hành để hiểu hơn về tâm thân trí con người, hiểu hơn về chính bản thân mình và các mối quan hệ trong gia đình để từ đó có sự thay đổi phù hợp và tích cực hơn, tạo môi trường sinh hoạt tốt đẹp, giúp khách hàng có sự thay đổi từ chính môi trường sống xung quanh.

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Bùi Thị Hải Yến có nói: “Sự đồng hành, trợ giúp của người thân tạo thêm sự thuận lợi, tiếp thêm sức mạnh cho các chuyên gia khi đang giúp khách hàng vượt qua vấn đề của chính mình. Có thể sẽ xuất hiện những bất đồng quan điểm, bắt nguồn từ việc người thân không có kiến thức trong tâm lý hay bố mẹ đã trải qua tuổi dậy thì từ lâu nên ít nhiều quên quá trình trưởng thành của mình ra sao. Thêm nữa, xã hội hiện giờ rất phức tạp với môi trường, điều kiện, hoàn cảnh và kiến thức mà tuổi teen tiếp xúc quá khác so với những gì ở thời xưa của bố mẹ. Do vậy, bố mẹ sẽ khó có thể thấu hiểu hoàn toàn và có kiến thức hay kỹ năng để đồng hành hợp lý với con mình khi đó. Chính vì thế, lựa chọn đưa con đến gặp chuyên gia, người có chuyên môn, kinh nghiệm để được hỗ trợ là một quyết định đúng đắn”.

Hơn những thế, trong quá trình L.A trị liệu tâm lý, bác còn sẵn sàng tham gia những buổi trị liệu nhóm do Trung tâm NHC tổ chức cùng con gái.

Chuyên gia Hải Yến nói thêm: “Khi người thân của khách hàng tham gia các chương trình Trị liệu nhóm của Trung tâm, họ sẽ được học thêm kiến thức, tư duy cơ bản về tâm thân trí con người và trải nghiệm các quy trình chữa lành. Điều này sẽ giúp họ phần nào cũng chữa lành những vấn đề của chính họ, giúp họ có sự thay đổi tích cực hơn. Và chương trình trị liệu nhóm phù hợp với bất kỳ ai, ai tham gia cũng có thể nhận được những giá trị cho riêng mình. Sự thay đổi tích cực từ một người trong gia đình có thể giúp khách hàng vượt qua những vấn đề của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Môi trường gia đình luôn là nền tảng cho mỗi con người nên người thân gia đình kết nối tốt hơn, thấu hiểu hơn, từ đó sẽ hỗ trợ cho nhau lâu dài hơn – Đó mới là sự đông hành vĩnh cửu, vì chỉ có bố mẹ mới có thể đồng hành với con cái tận tâm trên một quãng đường rất dài.

Đồng hành cùng con trong các buổi trị liệu nhóm, trên cơ sở tình yêu thương dành cho con, bố L.A đã thêm những kỹ năng và chấn chỉnh thái độ của mình để đồng hành cùng con vượt qua vấn đề tâm lý. Bác cũng chính là người hỗ trợ L.A và các thành viên khác trong gia đình kết nối với nhau.

Lời nhắn của L.A đến các bạn trẻ sau hành trình vượt qua trầm cảm và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Hãy luôn cố gắng, luôn cho bản thân mình và cuộc sống thêm một cơ hội, vì khi đến đáy tột cùng, mọi thứ chỉ có thể tốt đẹp lên mà thôi. (ảnh của khách hàng đã cho phép sử dụng)

Gửi tới những bạn trẻ cũng đang vật lộn với những khủng hoảng, với trầm cảm và lo âu, L.A nhắn nhủ:

Trong cuộc sống luôn tồn tại song song sự tiêu cực và tích cực. Khi những tiêu cực đến, dù có bộc lộ hay giữ trong lòng, bản thân mình vẫn là người ảnh hưởng đầu tiên. Hãy đối xử dịu dàng với bản thân và cuộc đời sẽ dịu dàng lại với mình. Sự dịu dàng ấy sẽ giúp chúng mình xây dựng được niềm tin vào bản thân, vì nếu thiếu đi niềm tin ấy thì khó có ai có thể tin tưởng mình tuyệt đối. Nếu chưa tìm được cách tự mình giải quyết vấn đề, hãy cho người khác cơ hội để giúp mình. Sẽ có người sẵn sàng ở bên cạnh giúp đỡ, chỉ cần bản thân mình không bỏ cuộc. Hãy luôn cố gắng, luôn cho bản thân mình và cuộc sống thêm một cơ hội, vì khi đến đáy tột cùng, mọi thứ chỉ có thể tốt đẹp lên mà thôi.

Trải nghiệm tốt giúp ta mạnh mẽ hơn, trải nghiệm không tốt giúp ta mạnh mẽ và bình an hơn. Mỗi người đến với cuộc đời đều có những hành trình, bài học của riêng mình. Hãy học bài học của cuộc đời mình và trưởng thành hơn nhé. Mọi điều tốt đẹp luôn chờ bạn ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hành trình vượt qua tình trạng stress, mất ngủ của anh Đào Mạnh Hùng
Hành trình vượt qua tình trạng stress, mất ngủ của anh Đào Mạnh Hùng

Anh Đ.M.H (44 tuổi), hiện đang là một doanh nhân tại Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Anh đến với Trung tâm...

Vượt qua trầm cảm, cô gái 9X trở thành doanh nhân thành đạt và hạnh phúc
Vượt qua trầm cảm, cô gái 9X trở thành doanh nhân thành đạt và hạnh phúc

Trầm cảm, rối loạn lo âu do khủng hoảng tâm lý từ cuộc hôn nhân và hậu ly hôn, chị L.T.A (28 tuổi, Hà Nội)...

Hành trình 21 ngày tìm lại giấc ngủ ngon không dùng thuốc
Hành trình 21 ngày tìm lại giấc ngủ ngon không dùng thuốc

Cô T.T.H, 68 tuổi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Cô tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam trong tình trạng...

Trầm cảm u sầu là gì?

Trầm cảm u sầu (Melancholia): Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách vượt qua

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và Biện pháp can thiệp

trầm cảm sau phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách phòng tránh