Trầm cảm cười: Hội chứng tâm lý phổ biến nhưng ít được quan tâm

Trầm cảm cười hay còn được gọi là chứng rối loạn trầm cảm kéo dài, đây là một chứng trầm cảm chức năng cao với sự đặc trưng là trạng thái che giấu cảm xúc, triệu chứng thông qua nụ cười. Mặc dù người bệnh luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, buồn phiền nhưng luôn thể hiện những điều đó bằng nụ cười.

Trầm cảm cười là gì?

Khi nói về chứng trầm cảm, chúng ta luôn suy nghĩ ngay đến các trạng thái buồn bã, chán nản, mệt mỏi, bế tắc, tuyệt vọng và không có bất kỳ niềm tin, hứng thú nào đối với cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế lại có một chứng trầm cảm khác không được nhiều người biết đến với những biểu hiện trái ngược hay còn được gọi là trầm cảm cười.

Theo đó, nhà tâm lý học lâm sàng Heidi McKenzie cho biết, trầm cảm được được xem là một loại trầm cảm chức năng cao với những trạng thái buồn bã, chán nản, mệt mỏi kéo dài hay còn gọi là rối loạn trầm cảm kéo dài (PDD). Người mắc phải chứng trầm cảm cười thường không biểu hiện cảm xúc thật của mình ra bên ngoài, họ thường cố gắng để che giấu sự buồn bã của bản thân thông qua nụ cười.

Trầm cảm cười
Người bệnh trầm cảm cười luôn cố gắng che giấu sự buồn bã, mệt mỏi sau nụ cười.

Trong thực tế, người bệnh vẫn luôn tồn tại cảm giác mệt mỏi, chán chường, không muốn thực hiện bất cứ hoạt động gì, tâm trạng luôn ở trạng thái tồi tệ nhất nhưng luôn cố gắng tỏ ra mình đang rất hạnh phúc, vui vẻ và mọi thứ điều được gom lại thành nụ cười. Điều này khiến cho việc nhận biết và phát hiện trầm cảm càng gặp nhiều khó khăn. Cũng bởi nếu chỉ quan sát các hành vi, cảm xúc, cử chỉ bên ngoài thì bạn hoàn toàn không thể nhận thấy sự bất thường ở người bệnh.

Hơn thế, hiện nay trầm cảm cười vẫn chưa được công nhận như một điều kiện trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5). Tuy nhiên, chúng ta vẫn có khả năng chẩn đoán bệnh như một rối loạn trầm cảm chủ yếu với các triệu chứng, đặc trưng không điển hình.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì trầm cảm cười có mức độ nguy hiểm cao hơn các chứng trầm cảm thông thường. Bởi bệnh thường được che giấu bằng các cảm xúc “giả” khiến cho quá trình nhận biết gặp nhiều trở ngại, lâu ngày phát triển và gây nên những tác hại tiêu cực đến sức khỏe, đời sống và cả tính mạng của con người.

Biểu hiện của trầm cảm cười

Các biểu hiện bên ngoài của trầm cảm cười thường sẽ trái ngược hoàn toàn với nội tâm bên trong của họ. Họ luôn cố gắng để tỏ ra bản thân là người vui vẻ, hạnh phúc, luôn cảm thấy hài lòng về mọi thứ xung quanh hoặc đôi khi khiến cho người khác cảm thấy ganh tỵ với cuộc sống tích cực của họ.

Tuy nhiên, thực tế bên trong, những người mắc chứng trầm cảm cười thường phải trải qua những giằng xé của nội tâm. Họ cảm thấy vô cùng đau khổ, buồn chán, mệt mỏi, tuyệt vọng, bế tắc và không còn muốn làm bất cứ công việc gì.

Tùy vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm mà các biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp. Nếu trầm cảm cười chỉ mới khởi phát và còn ở giai đoạn nhẹ thì các triệu chứng còn khá mơ hồ, khó nhận biết. Tuy nhiên, do đặc trưng riêng biệt của căn bệnh này, đôi lúc khi bệnh đã phát triển nghiêm trọng hơn nhưng các biểu hiện vẫn còn được che giấu, khó phát hiện và can thiệp tốt.

Trầm cảm cười
Trầm cảm cười khiến người bệnh mệt mỏi, suy sụp về cuối ngày.

Để có thể nhận biết sớm chứng trầm cảm cười, bạn cần dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Luôn cố ép bản thân phải thức dậy vào mỗi buổi sáng và cố gắng để thực hiện các công việc hàng ngày một cách gượng ép, miễn cưỡng.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy giảm năng lượng trầm trọng khi về cuối ngày nhưng không thể xác định cụ thể nguyên nhân.
 • Dễ bị mất tập trung, xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài. Đầu óc trống rỗng, không thể tư duy, hoạt động tốt để phục vụ cho việc học tập, công việc hoặc những hoạt động vui chơi.
 • Trí nhớ suy giảm nghiêm trọng, thường quên trước quên sau, không thể ghi nhớ được các thông tin về được truyền đạt, hay quên các sự kiện, cuộc hẹn quan trọng.
 • Không có nhiều động lực để làm bất cứ việc gì, kể cả việc chăm sóc sức khỏe, sức đẹp cho bản thân hoặc nếu làm đều cảm thấy bị gượng ép, khó chịu.
 • Liên tục xuất hiện các cảm giác tội lỗi, bi quan, tự ti về bản thân.
 • Khẩu vị thay đổi bất thường, có thể chán ăn, ăn không ngon miệng, thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn uống mất kiểm soát khiến cân nặng thay đổi đột ngột.
 • Giấc ngủ bị rối loạn, thường cảm thấy khó ngủ, trằn trọc nhiều giờ liền nhưng không ngủ được, mất ngủ kéo dài hoặc đôi lúc cảm thấy buồn ngủ quá mức, không thể kiểm soát cơn buồn ngủ.
 • Cơ thể mệt mỏi, không có sức sống, mắt lờ đờ.
 • Tự hạ thấp bản thân, cho rằng mình vô dụng, bất tài.

Những trường hợp người bệnh trầm cảm cười đều có xuất hiện các triệu chứng trên ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, họ thường cố gắng che giấu những cảm xúc thực của bản thân và luôn tỏ ra vui vẻ, hòa đồng, hoạt bát, tràn đầy năng lượng trước mặt mọi người.

Nếu chỉ quan sát ở bên ngoài, bạn sẽ cảm thấy những người này có cuộc sống vô cùng viên mãn, hạnh phúc bởi họ luôn nở nụ cười trên môi, luôn cảm thấy hài lòng với những gì bản thân đang có được. Họ vẫn có thể đi làm, có được một công việc ổn định và các mối quan hệ xã hội xung quanh. Ngoài ra, họ còn duy trì các lối sống lành mạnh, tích cực khiến cho nhiều người cảm thấy mơ ước.

Vì thế, việc nhận biết các triệu chứng của trầm cảm cười thường gặp rất nhiều trở ngại. Trong thực tế, bản thân người bệnh có thể hiểu rõ được những bất thường đang xảy ra nhưng họ không thể biết được nguyên nhân và cũng không có xu hướng muốn tiến hành thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Trầm cảm cười – Nguyên nhân do đâu?

Cũng như các chứng trầm cảm thông thường, trầm cảm cười cũng có thể bị ảnh hưởng và phát triển bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, về nguồn gốc cụ thể và chính xác làm khởi phát chứng rối loạn tâm thần này thực chất vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Dựa vào kết quả của các cuộc nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, trầm cảm cưới có thể liên quan đến các yếu tố tác động như:

1. Sự kỳ vọng quá lớn vào bản thân

Chúng ta luôn mong muốn bản thân trở thành một người tài giỏi, có được một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, an nhàn. Trong thực tế, ai cũng có những kỳ vọng vào chính mình và muốn bản thân phải trở nên tốt đẹp hơn, trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, những người thân thiết bên cạnh cũng luôn gửi gắm những niềm tin, hy vọng vào bản thân bạn.

Điều này có thể khiến cho một người cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi. Họ luôn phải cố gắng để gồng mình và trở thành một lý tưởng của ai đó. Tuy nhiên, sự kỳ vọng quá lớn này sẽ khiến cho họ dễ rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi, suy kiệt sức lực. Đặc biệt khi họ không thể đạt được những kỳ vọng, họ càng trở nên tiêu cực và cho rằng bản thân thật tồi tệ, vô dụng và kém cỏi. Các cảm xúc này có thể làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm cười, khiến họ luôn muốn che giấu bản thân.

2. Những biến cố, thay đổi lớn trong cuộc đời

Những sang chấn hoặc tổn thương tâm lý nghiêm trọng từ các biến cố cuộc đời chính là nguyên nhân phổ biến thường gây ra các chứng trầm cảm, trong đó có trầm cảm cười. Cụ thể như sự ra đi đột ngột của người thân, gia đình gặp tai nạn, ly hôn, mất việc, phá sản, mắc bệnh hiểm nghèo,…có thể khiến cho tâm lý con người bị tổn thương sâu sắc và hình thành nên những bất ổn.

Trầm cảm cười
Các biến cố lớn xảy ra trong cuộc đời khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm cười.

Lúc này, người bệnh tuy cảm thấy vô cùng đau khổ, buồn bã, chán nản, tuyệt vọng và bế tắc nhưng họ vẫn sẽ tỏ ra mình rất ổn, cố gắng thể hiện những sự lạc quan, tích cực nhằm tránh đi sự thương hại, dò xét của mọi người xung quanh. Trầm cảm cười do biến cố gây ra khiến người bệnh phải liên tục đối diện với những sự đối lập trong tâm trí và hành vi, khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

3. Sự ảnh hưởng từ văn hóa

Trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện đang phát triển phổ biến trên nhiều quốc gia và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của con người. Các thông tin của những bệnh lý này cũng được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng để nâng cao ý thức bảo vệ, phòng tránh và can thiệp kịp thời của toàn xã hội.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, trầm cảm cười và các chứng rối loạn tâm thần vẫn chưa thực sự nhận được nhiều quan tâm, thậm chí có nhiều người còn cảm thấy kinh sợ, kỳ thị đối với những người bệnh. Cũng bởi những định kiến xã hội quá lớn cũng chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người cố gắng che giấu đi bệnh tình của mình để cố tỏ ra vui vẻ, hạnh phúc trước mặt mọi người.

4. Áp lực tài chính, cuộc sống

Với xã hội hiện đại và phát triển như ngày nay, con người luôn phải làm việc tất bật để không bị đẩy lùi lại phía sau, luôn cố gắng phấn đấu và tranh đua để có được một công việc ổn định, một vài mối quan hệ lành mạnh, lâu dài và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Nhiều người luôn phấn đấu để đạt được những thành tích công, kiếm được thật nhiều tiền hoặc có được một công việc mà nhiều người mơ ước.

Chính vì những áp lực này khiến cho họ không dám “bệnh”, không dám mệt mỏi. Họ luôn cố gắng gồng mình để duy trì một công việc tốt, một cuộc sống lành mạnh, tích cực và được mọi người yêu thương, xem trọng. Vì thế, nhiều người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm cười khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, tù túng trong chính cuộc sống của mình.

5. Do tính cầu toàn

Theo số liệu thống kê và nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, những người có tính cầu toàn, luôn mong muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo, chỉn chu về mọi chi tiết sẽ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn so với người bình thường. Họ luôn có sự khắc khe với bản thân và cả những người xung quanh trong hầu hết các vấn đề xoay quanh cuộc sống.

Trầm cảm cười
Người có tính cầu toàn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cười hơn so với bình thường.

Những người có tính cầu toàn thường đặt ra các tiêu chuẩn, chuẩn mực khá hoàn hảo, họ quan tâm nhiều về ngoại hình, năng lực,…và rất khó khăn để chấp nhận các khiếm khuyết, sai sót. Nếu không thể đạt được những điều bản thân mong muốn, họ có thể cảm thấy tồi tệ, tuyệt vọng, chán nản và cho rằng bản thân thật vô dụng, bất tài.

Tuy nhiên, với sự cầu toàn và luôn muốn trở thành một người hoàn hảo trước mắc xã hội nên người có tính cách này sẽ luôn cố gắng che giấu đi mọi khuyết điểm của bản thân, kể cả khi họ mắc chứng trầm cảm. Vì thế, họ luôn đóng vai là một người vui vẻ, hạnh phúc, năng lượng và tự tin trước mọi thứ.

Trầm cảm cười nguy hiểm thế nào?

Dựa theo đánh giá của các chuyên gia thì trầm cảm cười có mức độ nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với các chứng trầm cảm thông thường. Cũng bởi do người bệnh luôn cố gắng che giấu cảm xúc thực của chính mình, họ cố gắng để trở thành một người hạnh phúc, vui vẻ trước mặt người khác nên việc nhận biết và can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cản trở.

Mặc dù bản thân có thể hiểu rõ được những bất thường của chính mình nhưng họ không thể nào bộc lộ hay chia sẻ nó ra bên ngoài. Thông thường, người bệnh trầm cảm cười luôn cố gắng để đối mặt với những sự đối lập của cảm xúc, hành vi một mình, họ bị mâu thuẫn mạnh mẽ bên trong nội tâm và không thể nào thoát ra khỏi chúng.

Các triệu chứng của trầm cảm cười thường diễn ra một cách âm thầm, lặng lẽ và gây nên nhiều tác hại tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể của người bệnh. Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà sức khỏe thể chất cũng dần bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu không sớm phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp thì trầm cảm cười sẽ khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng và gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe khác.

Trầm cảm cười
Trầm cảm cười có mức độ nguy hiểm cao gấp nhiều lần so với trầm cảm thông thường.

Ngoài ra, người mắc phải chứng bệnh này thường tỏ ra năng lượng, tích cực và bắt ép bản thân phải hoàn thành các công việc hàng ngày khiến cho cơ thể kiệt sức, mỏi mệt về đêm. Nếu tình trạng này cứ kéo dài liên tục sẽ khiến cho họ đuối sức, không còn đủ sức khỏe để chăm sóc tốt cho chính mình và cả gia đình.

Những người liên tục muốn ngụy tạo cảm xúc cho chính mình sẽ dễ rơi vào trạng thái mất ngủ về đêm, trằn trọc, lo lắng không ngủ được hoặc thường xuyên mơ gặp ác mộng, không ngủ ngon giấc. Điều này khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm một cách nặng nề, gia tăng các gánh nặng lên gia đình và toàn xã hội.

Việc cứ mãi chịu đựng những sự buồn khổ, buồn chán, tuyệt vọng một mình sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành các suy nghĩ tiêu cực, lâu dần dẫn đến tự sát. Bệnh nhân có thể tự thực hiện các hành vi làm tổn thương chính mình, cố gắng tự sát để thoát khỏi tình trạng tồi tệ của hiện tại.

Cách can thiệp và phòng tránh trầm cảm cười hiệu quả

Các biểu hiện của chứng trầm cảm cười thường được giấu kín vào bên trong, vì thế việc nhận biết và chẩn đoán bệnh cũng gặp không ít các khó khăn, trở ngại. Vì thế, để có thể xác định một người đang mắc chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm này, các bác sĩ chuyên khoa cần phải thực hiện quá trình quan sát, đánh giá, kiểm tra sức khỏe tinh thần, thể chất của bệnh nhân.

Đồng thời, họ cũng sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của gia đình, đưa ra các câu hỏi để hiểu rõ hơn về các thông tin, sự kiện mà bệnh nhân đã từng trải qua. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm máu, đo diện tim, điện tâm đồ, kiểm tra các chức năng của gan, mật hoặc thực hiện các xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Việc phát hiện và tiến hành thăm khám, điều trị trầm cảm cười ở giai đoạn sớm mang ý nghĩa lớn đối với quá trình gia tăng hiệu quả can thiệp. Vì thế, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần chủ động tìm đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Các biện pháp hỗ trợ cải thiện chứng trầm cảm cười cũng tương tự như các rối loạn trầm cảm khác. Cụ thể một số biện pháp thường được ưu tiên áp dụng như:

1. Trị liệu tâm lý

Trong những năm gần đây, trị liệu tâm lý đã trở thành một trong các phương pháp hỗ trợ can thiệp được áp dụng phổ biến cho rất nhiều các trường hợp bị trầm cảm hoặc gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần, những khó khăn về tâm lý trong cuộc sống. Đây là phương pháp sử dụng ngôn ngữ để chia sẻ, trao đổi và đào sâu vào trong tâm thức của mỗi con người, giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân và dần điều chỉnh cảm xúc, hành vi, suy nghĩ theo chiều hướng đúng đắn, phù hợp hơn.

Tùy vào tình trạng và mức độ đáp ứng của mỗi người bệnh mà các chuyên gia tâm lý sẽ cân nhắc để áp dụng các biện pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường, đối với chứng trầm cảm cười, chuyên gia tâm lý sẽ ưu tiên để áp dụng liệu pháp nhận thức và hành vi, liệu pháp cá nhân, liệu pháp nhóm để giúp người bệnh dần kiểm soát được cảm xúc, hành vi một cách tốt nhất.

Trầm cảm cười
Trị liệu tâm lý giúp giải quyết triệt để trầm cảm cười, ngăn ngừa tái phát.

Đây là biện pháp được đánh giá cao về mức độ hiệu quả và sự an toàn dành cho nhiều đối tượng bệnh khác nhau. Trị liệu tâm lý hoàn toàn không sử dụng đến thuốc điều trị và không can thiệp đến cơ thể của người bệnh nên không gây tác dụng phụ hoặc các biến chứng nguy hiểm về sau.

Để phương pháp trị liệu tâm lý đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải tin tưởng và cởi mở chia sẻ với chuyên gia tâm lý. Đồng thời, gia đình và người thân cũng nên đồng hành cùng bệnh nhân để có thể hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của họ, từ đó áp dụng tốt các biện pháp hỗ trợ tại nhà.

2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc chống trầm cảm thường được chỉ định sử dụng cho các trường hợp người bệnh trầm cảm cười vừa và nặng hoặc nếu người bệnh có xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm, có ý định muốn tự sát. Các loại thuốc được chỉ định sử dụng có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát triệu chứng do trầm cảm cười gây ra, hỗ trợ làm thuyên giảm sự nguy hiểm của bệnh và giúp bệnh nhân ổn định tinh thần tốt hơn.

Tuy nhiên, các loại thuốc chống trầm cảm không có tác dụng điều trị trầm cảm cười tận gốc. Đồng thời, nó cũng có khả năng gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn nên cần được cẩn trọng trong quá trình điều trị. Vì thế, thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, việc dùng thuốc cần tuân thủ đúng các hướng dẫn đến đảm bảo an toàn.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc dùng lại đơn thuốc cũ, đơn thuốc của bệnh nhân khác. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc đột ngột nếu chưa nhận được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc có xuất hiện các triệu chứng bất thường thì cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách xử lý hiệu quả, kịp thời.

3. Hỗ trợ tại nhà

Song song với quá trình áp dụng các biện pháp điều trị chuyên khoa thì người bệnh trầm cảm cười cũng cần hỗ trợ thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà. Trước tiên, người bệnh cần phải nhanh chóng thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày, xây dựng lối sống lành mạnh và tích cực dựa trên mong muốn của bản thân để tinh thần dần trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Trầm cảm cười
30 phút thiền định mỗi ngày giúp người bệnh trầm cảm cười thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi an toàn.

Theo chia sẻ các nhiều chuyên gia tâm lý, nếu một người có thể duy trì lối sống lành mạnh thì họ có thể phòng tránh và vượt qua trầm cảm hiệu quả. Vì thế, các bệnh nhân trầm cảm cười cần phải tìm hiểu và áp dụng các thói quen sinh hoạt tích cực, phù hợp sau đây:

 • Chủ động hơn trong việc chia sẻ, tâm sự cảm xúc, suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh. Bạn luôn có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô bên cạnh và sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, khó khăn đang diễn ra trong cuộc sống. Vì thế, hãy tập mở lòng hơn để có thể kết nối và bộc lộ cảm xúc của mình với những người thân yêu.
 • Người bệnh trầm cảm cười có thể tập thói quen viết nhật ký nếu không thể bộc lộ cảm xúc của mình với những người xung quanh. Hãy ghi chép lại những sự kiện đã xảy ra và những cảm xúc, suy nghĩ, hành vi của bản thân lên từng trang giấy. Bằng cách này bạn có thể giải tỏa tốt tâm trạng của mình, đồng thời hiểu rõ hơn những cảm xúc chưa phù hợp và điều chỉnh đúng đắn hơn.
 • Tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần bằng việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Trong nhiều nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, việc vận động lành mạnh và đúng cách mỗi ngày, mỗi tuần sẽ giúp cho cơ thể được sản sinh ra hàm lượng hormone tạo hạnh phúc, từ đó giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, tiêu cực. Một số bài tập thể dục thường được khuyến khích áp dụng cho người bệnh trầm cảm cười như yoga, thái cực quyền, thiền định, chạy bộ, đi bộ, bơi lội,…
 • Chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống ngày ngày, ăn đủ bữa, đủ chất và tránh các loại thực phẩm, đồ ăn độc hại, chứa nhiều chất bảo quản. Ưu tiên ăn các thực phẩm tươi, an toàn, gõ nguồn gốc. Chế biến thức ăn kỹ lưỡng, ăn chín uống sôi, ăn các món ăn dễ tiêu. Bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
 • Người bệnh trầm cảm cười tuyệt đối không được sử dụng các loại thức uống có cồn, các chất kích thích, chất gây nghiện như rượu bia, thuốc lá, cà phê để tránh làm gia tăng các triệu chứng nguy hiểm. Cũng bởi những chất này có khả năng gây hại cho sức khỏe, thôi thúc các hành vi mất kiểm soát và dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
 • Chất lượng giấc ngủ cũng cần được nâng cao bởi đây là yếu tố có sự gắn liền chặt chẽ đối với sức khỏe của mỗi con người. Có được một giấc ngủ trọn vẹn bạn sẽ có được nguồn năng lượng tích cực và dồi dào, một tinh thần sảng khoái, tràn đầy sức sống để hoàn thành tốt các công việc hàng ngày. Vì thế, luôn đảm bảo ngủ đủ giấc, duy trì thói quen ngủ và thức cùng một khung giờ, giấc ngủ cần phải kéo dài, sâu giấc.
 • Gia đình cũng cần hỗ trợ chăm sóc, quan tâm và dành nhiều thời gian hơn cho người bệnh để họ cảm nhận được sự yêu thương, thân thuộc của những người bên cạnh. Luôn lắng nghe những tâm sự, khó khăn và đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị trầm cảm cười để họ có thêm động lực cố gắng, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trầm cảm cười là hội chứng nguy hiểm cần được kịp thời thăm khám và có biện pháp can thiệp phù hợp để tránh được các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng qua thông tin của bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về tình trạng bệnh và chủ động hơn trong việc điều trị, từ đó giúp sức khỏe được mau chóng hồi phục.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?
Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không? Điều trị bao lâu thì khỏi?

Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không? chắc hẳn là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người bệnh. Theo chia...

rối loạn lo âu có nguy hiểm
Rối Loạn Lo Âu Có Nguy Hiểm Không? Lời khuyên từ chuyên gia

Lo âu là cảm xúc bình thường mà chúng ta phải trải qua khi đối mặt với một số vấn đề trong đời sống. Cảm...

hoang tưởng ghen tuông
Bệnh hoang tưởng ghen tuông: Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh hoang tưởng ghen tuông được xem là một dạng rối loạn nhân cách hoang tưởng với đặc trưng là sự nghi ngờ quá mức,...

Loại Thức Uống Giúp Bạn Giảm Stress
10 Loại Thức Uống Giúp Bạn Giảm Stress, Căng Thẳng Hiệu Quả

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó, hãy...

Trầm cảm u sầu là gì?

Trầm cảm u sầu (Melancholia): Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách vượt qua

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và Biện pháp can thiệp

trầm cảm sau phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách phòng tránh