Trầm cảm ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân, cách can thiệp, phòng ngừa

Trầm cảm ở tuổi dậy thì hiện đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ và gây nên nhiều cản trở đối với sức khỏe, khả năng học tập, đời sống và sự trưởng thành của mỗi trẻ nhỏ. Đây được xem là giai đoạn vô cùng nhạy cảm của lứa tuổi học trò bởi trẻ đang bắt đầu học làm người lớn và dễ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài. 

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì?

Trầm cảm được biết đến là một chứng rối loạn tâm thần phổ biến và hiện đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong cộng đồng. Căn bệnh này gây nên nhiều khó khăn đối với sức khỏe tinh thần và làm suy giảm nghiêm trọng về thể chất, đời sống của người bệnh.

Trầm cảm không loại trừ bất kỳ đối tượng nào, kể cả trẻ em cho đến người già lớn tuổi, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, dựa vào số liệu khảo sát và nhiều nghiên cứu khoa học về trầm cảm nhận thấy rằng, tuổi dậy thì chính là giai đoạn có nhiều nguy cơ mắc phải chứng rối loạn tâm thần này và sức ảnh hưởng vô cùng lớn nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Tuổi dậy thì là giai đoạn có nhiều nguy cơ mắc phải chứng rối loạn trầm cảm.

Theo chia sẻ của các chuyên gia tâm lý thì ở tuổi dậy thì, trẻ nhỏ đã bắt đầu hình thành tốt hơn về nhận thức, tư duy, cảm xúc và có xu hướng muốn học làm người lớn. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ vẫn chưa thực sự hoàn thiện nên trẻ dễ bị tác động bởi rất nhiều các yếu tố từ môi trường lẫn sự thay đổi diễn ra bên trong cơ thể. Chính vì thế, phần lớn những trẻ ở giai đoạn này sẽ có nhiều nguy cơ rơi vào trầm cảm hơn so với mức bình thường.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì khiến cho nhiều trẻ nhỏ rơi vào trạng thái trầm lặng, buồn bã, chán nản, bi quan và không muốn làm bất cứ điều gì, dần mất đi động lực trong cuộc sống. Tình trạng này cần sớm được phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng về tinh thần, thể chất và cả quá trình học tập, phát triển của mỗi trẻ nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở tuổi dậy thì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ ở tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này trẻ có những sự thay đổi về hormone, thể chất, ngoại hình, tính cách và dần hình thành những suy nghĩ, cảm xúc, ý thức riêng của bản thân.

Tuy nhiên, trẻ vẫn cần có sự dẫn dắt, hướng dẫn và quan tâm đúng mực của ba mẹ, thầy cô và xã hội để có thể dễ dàng chọn lựa con đường đúng đắn giúp bản thân phát triển tích cực hơn. Nếu trong giai đoạn nhạy cảm này, trẻ nhỏ không nhận được sự yêu thương, chia sẻ, thường xuyên đối diện với những căng thẳng, áp lực thì trẻ sẽ có nhiều nguy cơ rơi vào trầm cảm, bế tắc.

Cụ thể một số nguyên nhân phổ biến có liên quan đến tình trạng trầm cảm ở tuổi dậy thì như:

1. Sự thay đổi của hormone

Sự biến đổi nhanh chóng của hàm lượng hormone bên trong cơ thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra những sự bất ổn về mặt tinh thần ở trẻ tuổi dậy thì. Theo đó, các chuyên gia cho biết rằng, ở nữ giới từ 11 đến 16 tuổi thì hàm lượng hormone sinh dục nữ – estrogen sẽ gia tăng đột ngột và đây chính là yếu tố có khả năng gây ra chứng trầm cảm ở nhiều nữ giới tuổi dậy thì.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ rơi vào trầm cảm.

Còn ở nam giới, hàm lượng testosterone cũng gia tăng đáng kể. Tuy đây không được xác định là yếu tố tác động trực tiếp và có thể gây ra chứng trầm cảm nhưng các ảnh hưởng gián tiếp đến từ sự thay đổi này cũng có thể khiến cho tâm lý của trẻ bị đảo lộn và hình thành các vấn đề sức khỏe tâm thần nguy hiểm.

Dựa vào các nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, sự thay đổi hàm lượng hormone diễn ra trong cơ thể của trẻ dậy thì thường sẽ sản xuất chủ yếu ở cơ quan sinh dục và não bộ. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, tinh thần, hành vi của mỗi trẻ nhỏ và làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm.

2. Bạo lực học đường

Mặc dù liên tục bị lên án và các trường học cũng đã tìm cách ngăn chặn, hạn chế nhưng tình trạng bạo lực học đường vẫn chưa thể chấm dứt triệt để. Những nạn nhân của bạo lực học đường không chỉ đơn thuần bị hành hạ, tra tấn về mặt thể chất mà chủ yếu là sự tấn công về tinh thần, bạo lực bằng lời nói.

Những đứa trẻ phải gánh chịu sự tổn thương từ hành vi bạo lực học đường sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, sợ hãi và phần lớn trẻ luôn cố gắng tìm cách che giấu, sợ sệt không dám nói ra. Nếu trẻ không nhận được sự quan tâm đúng mực và kịp thời phát hiện ra tình trạng tồi tệ này thì nhiều khả năng trẻ sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng, mệt mỏi, lâu dần dẫn đến trầm cảm.

3. Áp lực học tập

Giai đoạn dậy thì ở mỗi trẻ là khác nhau, ở bé gái có thể rơi vào độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi, bé trai từ khoảng 12 đến 18 tuổi. Đây là độ tuổi mà trẻ phải học tập, thường xuyên đối diện với những kỳ thi, kỳ kiểm tra hoặc là những đợt thi tuyển, chuyển cấp vô cùng quan trọng.

Một số trẻ liên tục phải đối diện với áp lực học tập, thi cử có thể bị ảnh hưởng tinh thần nghiêm trọng. Đặc biệt với chương trình giáo dục hiện nay, học sinh phải liên tục chạy đua với những kiến thức, thông tin cần được dung nạp, cạnh đó là hàng loạt những kỳ kiểm tra để đánh giá năng lực thông qua điểm số khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Áp lực học tập, gia đình chính là lý do lớn nhất khiến trẻ dậy thì bị trầm cảm.

Nhiều gia đình, thầy cô luôn đặt nặng việc đạt được các điểm số, thành tích cao, từ đó bắt em các em phải học tập không ngừng nghỉ, học cả ngày lẫn đêm. Trẻ do bị áp lực học tập quá lớn nên dễ dẫn đến căng thẳng, đặc biệt khi không đạt được kỳ vọng của ba mẹ lại càng cho rằng bản thân là kẻ bất tài, vô dụng, tội lỗi.

4. Thiếu sự yêu thương, chia sẻ

Dậy thì là độ tuổi vô cùng nhạy cảm, lúc này trẻ đang học để trở thành người lớn nhưng vẫn còn đâu đó những nét ngây ngô, dại khờ. Lúc này trẻ rất cần sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ và đồng cảm từ ba mẹ, người thân, thầy cô và bạn bè. Trẻ cần có một người bên cạnh để tâm sự về những suy nghĩ của chính mình, về những điều đang trải qua trong cuộc sống và đôi khi trẻ cũng cần có những lời khuyên, sự định hướng đúng đắn.

Trẻ tuổi dậy thì có nhiều ước mơ, đam mê và có những sở thích cá nhân cần được tôn trọng thấu hiểu. Nếu giai đoạn này trẻ không nhận được sự quan tâm phù hợp của gia đình, nhà trường thì dễ rơi vào trạng thái cô đơn, lạc lõng, dễ bị mất định hướng và hình thành những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc.

5. Ảnh hưởng từ gia đình, môi trường sống

Môi trường sống, hoàn cảnh gia đình cũng có thể phần nào gây ảnh hưởng đến tâm lý và là nguyên nhân phát triển chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì. Nếu một đứa trẻ được sinh ra và nuôi dạy trong gia đình không hạnh phúc, các thành viên luôn xảy ra mâu thuẫn, bất hòa thì tỷ lệ trẻ bị trầm cảm hoặc ảnh hưởng tinh thần sẽ cao hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, những biến cố nghiêm trọng xảy ra trong cuộc đời cũng có khả năng tác động đến tâm lý của trẻ nhỏ. Khả năng chịu đựng của trẻ còn khá kém, trẻ dễ bị tổn thương bởi sự mất mát đột ngột của người thân yêu, ba mẹ ly hôn, gia đình ly tán, phá sản, thi trượt,…

6. Tác hại của việc lạm dụng mạng xã hội

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, trẻ nhỏ có được nhiều cơ hội để tiếp xúc với các trang mạng xã hội, cập nhật nhiều thông tin trên toàn thế giới chỉ thông qua một chiếc điện thoại nhỏ gọn. Mặc dù các thiết bị công nghệ mang đến nhiều tiện ích đối với đời sống con người, nó giúp chúng ta biết thêm nhiều kiến thức, dễ dàng tra cứu thông tin, hỗ trợ học tập, công việc trở nên thuận lợi hơn.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Trẻ dậy thì quá lạm dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ hình thành trầm cảm.

Tuy nhiên, việc trẻ ở tuổi dậy thì lạm dụng quá mức việc sử dụng mạng xã hội với các mục đích khác nhau cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm. Trẻ vẫn chưa đủ nhận thức và kinh nghiệm để chắt lọc các thông tin phù hợp cho bản thân, dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực trên mạng xã hội là thay đổi nhận thức, cảm xúc, hành vi theo hướng tiêu cực.

7. Lối suy nghĩ tiêu cực, kém lành mạnh

Tính cách và lối suy nghĩ của trẻ cũng là một trong các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ khởi phát trầm cảm khi bước vào đột tuổi dậy thì. Dựa vào số liệu nghiên cứu nhận thấy rằng, những đứa trẻ có tính cách nhút nhát, rụt rè, ít trải nghiệm, thường hay suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng bi quan, tiêu cực thì có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn so với bình thường.

Những đứa trẻ này thường gặp nhiều khó khăn trong việc tự đưa ra các quyết định và lựa chọn của bản thân. Đồng thời trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài, dễ lung lay ý chí, suy nghĩ luôn ở trạng thái tồi tệ khiến cho các triệu chứng trầm cảm càng dễ khởi phát, đặc biệt là trong giai đoạn nhạy cảm của tuổi dậy thì.

8. Trầm cảm do di truyền

Trầm cảm ở tuổi dậy thì nhiều khả năng có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Như chia sẻ của các nhà khoa học cho biết rằng, nếu một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có người thân như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột từng có tiền sử mắc bệnh trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác thì tỷ lệ mắc bệnh của trẻ cũng sẽ cao hơn so với bình thường.

Cách nhận biết trầm cảm ở tuổi dậy thì bạn cần biết

Các biểu hiện của trầm cảm ở tuổi dậy thì cũng tương tự như các trường hợp khác. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường diễn ra âm thầm nên rất khó nhận biết. Đồng thời ở giai đoạn này, trầm cảm thường bị nhầm lẫn với những sự thay đổi của trẻ dậy thì, các bậc phụ huynh thường cho rằng do con bướng bỉnh, không biết nghe lời nên dễ khiến cho tình trạng sức khỏe của trẻ càng trở nên nghiêm trọng, khó điều trị.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Buồn bã, tuyệt vọng, bế tắc là biểu hiện đặc trưng của trầm cảm ở tuổi dậy thì.

Vì thế, gia đình và nhà trường cần có sự quan tâm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ nhỏ và cho trẻ tiến hành thăm khám, can thiệp càng sớm càng tốt. Cụ thể một số biểu hiện đặc trưng giúp nhận biết trầm cảm ở tuổi dậy thì như:

 • Khí sắc kém, trầm buồn, chán nản, mệt mỏi, bi quan, bế tắc về cuộc sống.
 • Không còn hứng thú với bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh, không có năng lượng để thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày.
 • Cho rằng bản thân là người vô dụng, tự đổ lỗi cho chính mình, nghĩ rằng mình là kẻ bất tài, tồi tệ.
 • Có xu hướng sống tách biệt với mọi người xung quanh, ngại giao tiếp, gần gũi, kết nối với tất cả mọi người.
 • Người bệnh trầm cảm thường lười vận động, di chuyển chậm chạp, mệt mỏi, chán chường.
 • Mất tập trung, khả năng ghi nhớ bị suy giảm, gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, lựa chọn dù là nhỏ nhặt.
 • Cảm xúc thay đổi bất thường, có thể kích động, nóng giận, cáu gắt hoặc khóc lóc không rõ lý do.
 • Giấc ngủ bị rối loạn, thường sẽ cảm thấy mất ngủ, ngủ không ngon giấc, ngủ chập chờn, hay mơ gặp ác mộng về đêm, thức rất sớm. Một số ít trường hợp sẽ ngủ liên tục, buồn ngủ cả ngày lẫn đêm, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
 • Thay đổi thói quen ăn uống gây ảnh hưởng lớn đến cân nặng. Bệnh nhân có thể cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn, thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn rất nhiều, ăn không kiểm soát.
 • Có xu hướng tìm đến bia rượu, thuốc lá hoặc các chất kích thích, chất gây nghiện để giải tỏa các cảm xúc đang bị dồn nén.
 • Nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích, phê bình, chê bai của những người xung quanh.
 • Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể khiến nhiều trẻ trở nên nổi loạn, chống đối, thực hiện các hành vi phản kháng, tiêu cực.
 • Xuất hiện các triệu chứng về thể chất như thường xuyên than vãn về việc đau nhức cơ thể, đau đầu, đau lưng, chóng mặt, khó tiêu,….
 • Suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên nghĩ về cái chết và có ý định hoặc cố gắng để thực hiện hành vi tự sát.

Các biểu hiện của trầm cảm ở tuổi dậy thì được biểu hiện với mức độ và tần suất khác nhau tùy vào tình trạng của mỗi người bệnh. Nếu có thể kịp thời phát hiện và áp dụng tốt các biện pháp can thiệp phù hợp thì trẻ sẽ có thêm nhiều cơ hội để cải thiện sức khỏe, cân bằng tốt đời sống tinh thần.

Những ảnh hưởng của trầm cảm tuổi dậy thì

Trầm cảm được đánh giá là một chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm có thể gây ra hàng loạt các ảnh hưởng tiêu cực về nhiều khía cạnh khác nhau. Căn bệnh này không chỉ làm suy giảm sức khỏe tinh thần của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, các hoạt động đời sống của bệnh nhân.

Tác hại có thể kể đến đầu tiên khi nói về chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì đó chính là sự suy giảm nặng nề về khả năng học tập của trẻ nhỏ. Trẻ trầm cảm thường ở trong trạng thái buồn chán, mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ nên việc học tập của trẻ không thể đảm bảo tốt. Trẻ không còn hứng thú đối với việc học tập, khó có thể tiếp thu và ghi nhớ bài giảng nên kết quả học tập sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Bên cạnh đó, trầm cảm còn làm gia tăng nguy cơ gây ra các mâu thuẫn trong các mối quan hệ bạn bè, thầy cô, gia đình và xã hội. Trầm cảm khiến cho trẻ không muốn gần gũi và giao tiếp với bất kỳ ai, hơn thế trẻ cũng khó kiểm soát tốt cảm xúc của chính mình nên dễ gây ra những sự bất hòa giữa đôi bên.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Trầm cảm tuổi dậy thì ở mức độ nặng có thể làm gia tăng nguy cơ tự sát ở trẻ.

Ngoài ra, tâm lý của trẻ trầm cảm luôn cảm thấy tự ti, tội lỗi và cho rằng bản thân là kẻ vô dụng, tự hạ thấp chính mình. Vì thế, trẻ luôn tự tạo cho mình một rào cản đối với tất cả mọi người xung quanh, không muốn tạo dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp bên ngoài xã hội, dẫn đến tình trạng đơn độc. Sự thay đổi của trẻ trong môi trường học tập cũng đôi khi khiến cho các bạn đồng trang lứa cảm thấy khó chịu và không thể đồng cảm, từ đó bạn bè cũng có xu hướng tránh né, không muốn chia sẻ với trẻ.

Đặc biệt hơn, ở giai đoạn dậy thì, nếu rơi vào trạng thái trầm cảm sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội để khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Những đứa trẻ này cũng không có nhiều khả năng sinh tồn, khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng sống cơ bản nên dễ dẫn đến sự thất bại.

Một số trẻ do không thể giải tỏa được cảm xúc tiêu cực, tồi tệ trong lòng nên có xu hướng tìm đến rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích,…Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể để lại những hậu quả tiêu cực. Trong lúc say trẻ khó có thể kiểm soát được hành vi của mình, dễ kích động, tự làm tổn thương bản thân hoặc gây hại cho những người xung quanh.

Đối với các trường hợp trầm cảm kéo dài với mức độ nặng thì trẻ có thể hình thành những suy nghĩ tiêu cực, liên tục nghĩ về cái chết và có hành vi tự sát. Trong thực tế đã có không ít các trường hợp trẻ trầm cảm ở tuổi dậy thì tự sát, gây nên những mất mát đau thương cho gia đình và toàn xã hội.

Làm sao để can thiệp và điều trị trầm cảm tuổi dậy thì

Nhìn chung, các phương pháp hỗ trợ cải thiện cho trẻ trầm cảm ở tuổi dậy thì cũng khá nhiều và mang lại hiệu quả cao. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp can thiệp để hỗ trợ họ giải quyết tốt các vấn đề khó khăn, phục hồi sức khỏe tinh thần và mau chóng quay lại nhịp sống bình thường.

Cụ thể một số cách thường được áp dụng cho trẻ như sau:

1. Trị liệu tâm lý

Đối với các trường hợp trầm cảm ở trẻ tuổi dậy thì sẽ được ưu tiên áp dụng hiệu quả phương pháp trị liệu tâm lý để khắc phục tốt các triệu chứng bệnh, trị liệu tận gốc, ngăn ngừa tái phát. Tâm lý trị liệu sử dụng ngôn ngữ là phương tiện chủ yếu để tác động và thay đổi suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của trẻ trầm cảm.

Trẻ nhỏ sẽ được hỗ trợ gặp gỡ trực tiếp chuyên gia tâm lý để được bày tỏ, chia sẻ về những khúc mắc, cảm xúc tồi tệ của bản thân. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, chuyên gia sẽ khai thác hiệu quả tận sâu gốc rễ của bệnh và giúp bệnh nhân tháo gỡ từng nút thắt để dần loại bỏ trầm cảm triệt để.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Trị liệu tâm lý giúp tháo gỡ và loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây trầm cảm ở trẻ dậy thì.

Đây là phương pháp được đánh giá rất cao bởi giới chuyên môn cùng các khách hàng đã từng trải nghiệm. Trị liệu tâm lý hoàn toàn không sử dụng thuốc, không can thiệp đến cơ thể nên có thể áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng trầm cảm khác nhau.

Sau quá trình trị liệu, bệnh nhân không chỉ loại bỏ tốt các yếu tố gây trầm cảm, khắc phục hiệu quả các triệu chứng của bệnh mà còn được trang bị thêm các kỹ năng sống cần thiết. Tâm lý trị liệu được thực hiện với mục đích can thiệp tận gốc và phòng ngừa tái phát, giúp bệnh nhân có được đời sống hạnh phúc, vui vẻ trọn vẹn.

2. Can thiệp bằng thuốc

Mặc dù việc dùng thuốc không được khuyến khích sử dụng quá nhiều cho các trường hợp trầm cảm ở tuổi dậy thì nhưng nếu tình trạng bệnh quá nặng, các triệu chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bệnh nhân liên tục có ý định tự tử thì cần được cân nhắc áp dụng với liều lượng thích hợp. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng kiểm soát cảm xúc, làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh và hỗ trợ tốt cho quá trình can thiệp, cải thiện sức khỏe trầm cảm.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc được hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm đều có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khô miệng,…Vì thế, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý thay đổi thuốc hoặc ngừng sử dụng đột ngột.

Cách phòng ngừa trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu chúng ta biết cách phòng ngừa tốt thì nguy cơ mắc bệnh sẽ được giảm đi đáng kể. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nếu bạn biết cách xây dựng một lối sống lành mạnh, nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thương và chia sẻ của mọi người xung quanh thì bạn sẽ có khả năng ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Trẻ ở tuổi dậy thì cần nhận được sự yêu thương, quan tâm đúng mực từ gia đình, người thân.

Đặc biệt đối với những trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, việc sắp xếp và xây dựng một thói quen sống tích cực là điều vô cùng cần thiết. Vì thế, hãy bắt đầu rèn luyện và duy trì các nếp sống tốt sau đây:

 • Ăn uống đủ bữa, đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố cần thiết hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi con người. Trẻ ở tuổi dậy thì đang trong giai đoạn phát triển vượt trội cần được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Bổ sung nhiều rau xanh, các loại thịt cá, hải sản bổ dưỡng, trái cây giàu vitamin. Đồng thời cần hạn chế dung nạp quá nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn có nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe tổng thể mỗi ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì việc vận động lành mạnh không chỉ giúp bạn có được một sức khỏe cường tráng mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giảm căng thẳng, lo lắng hiệu quả. Vì thế, mỗi ngày hãy dành ra khoảng 30 phút để vận động nhẹ nhàng, rèn luyện các bài tập yoga, đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, đá bóng, chơi cầu lông để có được một cuộc sống trọn vẹn hơn.
 • Giấc ngủ và trầm cảm là hai vấn đề sức khỏe có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Mất ngủ thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm và hơn 80% các trường hợp trầm cảm đều bị mất ngủ. Vì thế, hãy luôn chú ý đến chất lượng giấc ngủ của trẻ nhỏ. Trẻ dậy thì cần tập trung giấc ngủ vào ban đêm, mỗi ngày ngủ đủ 8 tiếng và ngủ ngon, sâu giấc.
 • Để phòng tránh trầm cảm hiệu quả, trẻ ở độ tuổi nhạy cảm này cần học cách chia sẻ, tâm sự với những người xung quanh. Đối với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đừng cố đối mặt một mình mà hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ từ bạn bè, thầy cô hoặc gia đình. Bằng cách chia sẻ bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về sự yêu thương, dễ dàng giải quyết vấn đề và có thêm các kinh nghiệm quý báu trong đời sống.
 • Gia đình và nhà trường cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc giáo dục và quan tâm trẻ ở độ tuổi dậy thì. Tuyệt đối không gây áp lực học tập quá lớn đối với trẻ và luôn động viên, khuyến khích trẻ trong hầu hết mọi việc. Trẻ ở độ tuổi này rất cần sự đồng cảm và ủng hộ của những người xung quanh. Hãy luôn học cách lắng nghe và thấu hiểu để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, phòng tránh tốt nguy cơ bị trầm cảm.
 • Bên cạnh thời gian học tập, trẻ cũng cần có không gian riêng tư để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những điều mình yêu thích. Hãy học cách sắp xếp thời gian của bản thân một cách hợp lý, cân bằng giữa việc học và vui chơi để tinh thần luôn thoải mái và cảm thấy vui vẻ nhất.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì nếu không được sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, đời sống, học tập của trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần có sự quan tâm đúng mực để kịp thời nhận biết các dấu hiệu bất thường ở trẻ, từ đó giúp trẻ tháo gỡ, cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả và an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yêu người ái kỷ
10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Yêu Người Ái Kỷ và Cách xử lý

Yêu người ái kỷ có thể khiến cuộc sống của bạn đảo lộn, và khiến bạn phải chịu nhiều tổn thương vì trả giá quá...

Hội Chứng Sợ Xấu (Mặc cảm về ngoại hình) – Làm thế nào để vượt qua

Hội chứng sợ xấu hay mặc cảm ngoại hình không đơn thuần là cảm giác tự ti về các khiếm khuyết trên cơ thể. Người...

Mẹo chữa trầm cảm bằng nghệ
Mẹo chữa trầm cảm bằng nghệ hiệu quả, dễ thực hiện

Mặc dù không thể thay thế hoàn toàn cho các biện pháp hỗ trợ chuyên khoa nhưng mẹo chữa trầm cảm bằng nghệ vẫn có...

Rối Loạn Nhân Cách Kịch Tính (HPD): Biểu hiện và hướng điều trị

Rối loạn nhân cách kịch tính bao gồm những đặc điểm nổi bật như khao khát được chú ý, tính cách khoa trương, thể hiện...

Trầm cảm u sầu là gì?

Trầm cảm u sầu (Melancholia): Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách vượt qua

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và Biện pháp can thiệp

trầm cảm sau phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách phòng tránh