Stress: Nguyên nhân, nhận biết và hướng điều trị hiệu quả

Với cuộc sống bận rộn và hiện đại ngày nay, ai trong chúng ta cũng có nguy cơ bị căng thẳng, mệt mỏi về các áp lực xoay quanh học tập, gia đình, công việc, các mối quan hệ. Stress có thể giúp bạn tập trung, phát triển tốt hơn nhưng nếu stress kéo dài và quá độ sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe, sinh hoạt đời sống của con người. 

Stress
Những người thường xuyên đối diện với áp lực sẽ có nguy cơ bị stress cao hơn so với thông thường.

Stress là gì?

Stress được xem là một trạng thái căng thẳng thần kinh thường gặp ở nhiều người. Nó sẽ bao gồm nhiều yếu tố kết hợp với nhau như hóa học, vật lý và các phản ứng của cơ thể để chống chọi và thích nghi tốt với những khó khăn, thử thách đến từ bên trong lẫn bên ngoài.

Trong thực tế, bất kỳ ai trong chúng ta đều có nguy cơ bị stress ở giai đoạn nào đó. Đặc biệt là trong xã hội phát triển hiện nay, con người luôn phải chạy đua với những áp lực đến từ học tập, công việc, gia đình, tài chính,…Họ phải luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để không bị đẩy lùi về phía sau và luôn đảm bảo được cuộc sống của chính mình cùng những người xung quanh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, áp lực, căng thẳng có khả năng tốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của mỗi con người. Trong cuộc sống luôn cần yếu tố căng thẳng để thôi thúc chúng ta nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn, vượt qua những rào cản của chính mình.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng, stress không được kiểm soát tốt và cứ kéo dài dai dẳng sẽ gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, đời sống của con người. Theo đó, khi cơ thể luôn ở trong trạng thái stress sẽ khiến cho hàm lượng hormone bên trong cơ thể tăng cao và gây ra hàng loạt các triệu chứng về thể chất như thở gấp, tim đập nhanh liên hồi, căng cơ,…

Dựa vào nghiên cứu nhận thấy rằng, khi stress không được kiểm soát và ngăn chặn tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và thể chất của con người, khiến họ mệt mỏi, suy giảm sự tập trung, ăn uống kém, giảm sức đề kháng hoặc thậm chí có khả năng làm gia tăng các bệnh lý nghiêm trọng hơn như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra stress

Để có thể ngăn chặn và khắc phục tốt tình trạng stress thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là xác định cụ thể về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Stress có thể khởi phát bởi rất nhiều lý do khác nhau và tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của mỗi người mà nó sẽ có xu hướng bộc lộ, ảnh hưởng khác nhau.

Nhiều người thường nghĩ rằng stress đến từ những ảnh hưởng tác động qua lại giữa người và người. Tuy nhiên, trong thực tế, những sự thay đổi bất thường và đột ngột của môi trường, cơ thể cũng có thể làm gia tăng nguy cơ rơi vào trạng thái stress ở bất kỳ trường hợp nào.

Cụ thể một số nguyên nhân có khả năng gây ra stress như:

1. Ảnh hưởng từ môi trường sống

Môi trường được xem là yếu tố có tác động vô cùng lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân hàng đầu có thể làm gia tăng nguy cơ stress ở nhiều người.

Trong thực tế cho thấy, những người sinh ra và lớn lên hoặc thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất hóa học, tiếng ồn hoặc thời tiết khắc nghiệt sẽ có nhiều nguy cơ bị stress hơn so với thông thường. Khi môi trường không được đảm bảo tốt sẽ khiến cho sức khỏe dần bị suy kiệt, các cơ quan bên trong cơ thể không đảm bảo tốt chức năng, từ đó làm cho con người trở nên mệt mỏi, căng thẳng liên tục.

2. Áp lực từ công việc, cuộc sống

Không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả trẻ nhỏ cũng đã phải đối diện với nhiều áp lực đến từ cuộc sống. Trẻ có thể gặp áp lực trong việc học tập, thi cử, các kỳ vọng quá lớn đến từ gia đình, thầy cô, bạn bè.

Stress
Áp lực công việc được xem là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra stress ở nhiều đối tượng khác nhau.

Người trưởng thành có thể chịu nhiều áp lực đến từ gia đình, công việc, tài chính, các mối quan hệ, việc chăm sóc con cái,..khiến họ dần cảm thấy mệt mỏi và chán chường. Còn đối với những người già, họ thường xuyên áp lực bởi vấn đề sức khỏe, tuổi tác làm cho tinh thần dễ bị suy kiệt và căng thẳng.

3. Ảnh hưởng từ sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe, bệnh tật cũng có thể là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, căng thẳng kéo dài. Đặc biệt là ở những giai đoạn nhạy cảm như tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai, sau khi sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc người già cao tuổi sẽ rất dễ nhạy cảm với sức khỏe, tuổi tác nên dễ gây ra các vấn đề căng thẳng, stress quá mức.

Những người mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh mãn tính sẽ có nhiều nguy cơ bị stress nhiều hơn so với thông thường. Họ luôn suy nghĩ về tình trạng bệnh tật của bản thân và dễ hình thành các suy nghĩ tiêu cực khiến đầu óc căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài ra, những người có sức khỏe ốm yếu, sức đề kháng kém, thường xuyên bệnh tật, đau nhức cơ thể cũng sẽ có nhiều nguy cơ stress hơn bình thường. Họ khó có thể đảm bảo tốt các công việc hàng ngày, không duy trì được đời sống cá nhân khiến bản thân dần bị suy sụp, căng thẳng.

4. Stress do sang chấn tâm lý

Theo như chia sẻ của các chuyên gia thì mỗi người sẽ có sức chịu đựng và kinh nghiệm để vượt qua khó khăn. Có những người sẽ chịu đựng được những cú sốc lớn, họ dễ dàng cân bằng lại trạng thái tâm lý nhưng cũng có không ít trường hợp dễ bị căng thẳng, suy sụp về một sự việc, hiện tượng hoặc một tình huống tiêu cực xảy ra xoay quanh cuộc sống.

Chính vì thế, các sang chấn tâm lý như mất người thân, phá sản, ly hôn, thiên tai, gia đình ly tán, mâu thuẫn gia đình, bị bệnh nặng cũng có thể khiến cho nhiều người bị sốc và stress nghiêm trọng. Những người phải đối mặt với những sang chấn tâm lý sẽ có xu hướng tìm đến các chất kích thích, chất gây nghiện càng khiến cho tình trạng căng thẳng trở nên nặng nề hơn, thậm chí có thể gây ra các hành vi tiêu cực, mất kiểm soát.

5. Do suy nghĩ, tính cách của con người

Đôi khi sự căng thẳng, lo lắng quá mức cũng có khả năng xuất phát từ chính suy nghĩ của mỗi con người. Có những người thường xuyên nghĩ đến những điều tiêu cực, tồi tệ xảy ra xoay quanh cuộc sống. Họ tự ti về chính mình và luôn có xu hướng nhận lỗi trước mọi vấn đề nên khiến cho tâm trạng dễ bị căng thẳng, stress.

Stress
Những người hay suy nghĩ tiêu cực, bi quan, tự ti thường có xu hướng căng thẳng nhiều hơn.

Ngoài ra, những người có tính cách hướng nội, khả năng giao tiếp kém cũng có thể là đối tượng có nhiều nguy cơ bị stress bởi họ không có xu hướng chia sẻ về cảm xúc của mình, luôn cố gắng chịu đựng mọi thứ một mình. Điều này có thể khiến cho stress ngày càng gia tăng đáng kể và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, cuộc sống và tạo cơ hội để khởi phát các vấn đề tâm thần liên quan.

Cách nhận biết sớm các dấu hiệu của stress

Stress thường được xem là động lực để thúc đẩy tốt sự tập trung, cố gắng và nỗ lực của con người. Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều cần có những áp lực và căng thẳng riêng để có thể vượt qua các giới hạn của bản thân và chinh phục những mục tiêu, những đỉnh cao mà mình mơ ước.

Tuy nhiên, stress chỉ mang đến hiệu quả tốt nếu nó xuất hiện ở trạng thái vừa và chúng ta cần phải biết cách cân bằng, tận dụng hiệu quả. Cũng bởi, nếu tình trạng căng thẳng cứ liên tục kéo dài dai dẳng và không được kiểm soát, khắc phục tốt thì nó lại gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và đời sống của con người.

Chính vì thế, chúng ta cần phải tìm hiểu và biết cách nhận diện các triệu chứng của stress ở ngay giai đoạn đầu để có thể hỗ trợ áp dụng tốt các biện pháp thư giãn, giảm căng thẳng hiệu quả, an toàn, từ đó loại bỏ stress nhanh chóng. Cụ thể một số biểu hiện cho thấy bạn đang stress như:

1. Biểu hiện về tinh thần

Đây được xem là các biểu hiện đặc trưng và thường xuất hiện ở hầu hết các trường hợp stress ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi trạng thái tâm lý căng thẳng quá mức sẽ khiến cho sức khỏe của hệ thần kinh không được đảm bảo và gây ra nhiều triệu chứng tiêu cực.

Stress
Người bị stress luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, bất an, dễ cáu gắt.
 • Cảm thấy buồn chán, mệt mỏi và không muốn làm bất cứ việc gì.
 • Khó có thể tập trung và chú ý vào việc học tập, công việc hàng ngày hoặc bất kỳ hoạt động nào xảy ra xung quanh.
 • Trí nhớ dần bị suy giảm nghiêm trọng, thường quên trước quên sau.
 • Tâm trạng thay đổi bất thường, hay cáu gắt, nóng giận, kích động quá mức chỉ vì một vài chuyện nhỏ nhặt.
 • Thường gặp khó khăn trong việc đưa ra các lựa chọn, quyết định của bản thân.
 • Cảm thấy khó chịu, bứt rứt, bồn chồn nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Dễ cảm thấy thất vọng về bản thân và những người xung quanh.
 • Suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống.

2. Biểu hiện về thể chất

Bên cạnh các triệu chứng đặc trưng về mặt cảm xúc, tinh thần thì những người bị stress còn liên tục xuất hiện các triệu chứng về thể chất khiến cho họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Các biểu hiện này không chỉ làm suy giảm sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt đời sống của họ. Cụ thể như:

Stress
Stress gây ra hàng loạt các biểu hiện về thể chất như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu,….
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán chường, thiếu sức sống, mắt lờ đờ, suy nhược.
 • Hay than vãn về các cơn đau nhức chân tay, đau đầu, căng cơ,…
 • Khi căng thẳng thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh liên hồi, thở gấp, khó thở, tức ngực, ra nhiều mồ hôi, chóng mặt, choáng váng,…
 • Nhiều trường hợp phát ban, nổi mề đay như một phản ứng của cơ thể chống lại stress.
 • Xuất hiện một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày,…do thay đổi thói quen ăn uống đột ngột.
 • Khi stress phụ nữ thường gặp phải các vấn đề về kinh nguyệt như rong kinh, mất kinh, thay đổi vòng kinh, đau bụng liên tục,….Đối với nam giới có thể bị suy giảm khả năng sinh dục, giảm ham muốn, rối loạn cương dương.
 • Có xu hướng tự làm tổn thương mình, hay tìm đến rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích gây nghiện độc hại.
 • Stress kéo dài có thể làm gia tăng nguy cơ rụng tóc, nổi mụn trứng cá ở nhiều người.
 • Giấc ngủ bị rối loạn nghiêm trọng, thường xuyên trằn trọc khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay mơ gặp ác mộng và tỉnh giấc nhiều lần trong đêm.

Nhìn chung, các triệu chứng stress thường rất đa dạng và biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, mức độ, cách phản ứng của con người. Stress cần được hỗ trợ can thiệp trong giai đoạn sớm để phòng tránh tốt các hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

Stress kéo dài có nguy hiểm không?

Trong thực tế, stress không hoàn toàn mang ý nghĩa xấu. Nếu stress xảy ra ở mức độ vừa phải và chúng ta biết cách vận dụng nó thì stress có thể giúp bạn trở nên tập trung hơn, làm việc hiệu quả hơn và dễ dàng đạt được những mục đích của bản thân.

Tuy nhiên, đối với các tình trạng stress kéo dài dai dẳng không sớm được cải thiện sẽ gây ra rất nhiều các ảnh hưởng đối với cơ thể, sức khỏe và đời sống của con người. Stress tuy không quá nguy hiểm nhưng khi chúng ta lơ là, chủ quan thì đây có thể là yếu tố làm gia tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe trầm trọng.

Dưới đây là chia sẻ về một số tác hại khôn lường khi stress kéo dài:

1. Suy giảm sức khỏe thể chất

Như đã chia sẻ, stress có thể làm xuất hiện liên tục các triệu chứng về thể chất như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, rối loạn nhịp tim, đau tức ngực,…Tình trạng này kéo dài khiến cho cơ thể của con người dần bị suy kiệt, sức đề kháng cũng giảm dần và dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe khác.

Stress
Stress kéo dài khiến cho sức khỏe thể chất người bệnh dần bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị stress hoặc stress kéo dài sẽ không thể đảm bảo tốt chất lượng giấc ngủ, họ hay mất ngủ, trằn trọc về đêm khiến cho cơ thể không được nghỉ ngơi phù hợp. Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi con người, nếu chất lượng giấc ngủ suy giảm cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe tổng thể của bạn đang dần bị hao mòn.

2. Cản trở các sinh hoạt đời sống

Khi sức khỏe không được đảm bảo tốt thì con người cũng khó có thể tập trung và hoàn thành tốt các công việc hàng ngày của mình, kể cả những việc đơn giản, nhỏ nhặt nhất. Họ sẽ liên tục rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng, bất an và khó chịu khiến cho não bộ và các cơ quan khác không thể hoạt động một cách năng suất.

Những người bị stress kéo dài sẽ có xu hướng bỏ mặc mọi thứ xung quanh, họ không muốn tham gia hay thực hiện bất kỳ công việc nào. Ngoài ra, họ cũng dần trở nên xa cách đối với mọi người xung quanh, không muốn chia sẻ hoặc luôn cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt gây ra các mâu thuẫn không đáng có.

3. Gia tăng nguy cơ teo não

Dựa vào kết quả của rất nhiều cuộc nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, khi rơi vào trạng thái stress, não bộ sẽ dần bị thiếu hụt oxy và không thể đảm bảo tốt các hoạt động hàng ngày, thậm chí đối với các trường hợp stress nặng còn có nguy cơ khiến não bộ chết dần. Các chuyên gia còn cho biết thêm, stress kéo dài dai dẳng không được khắc phục tốt sẽ làm gia tăng nguy cơ bị suy giảm lượng chất xám, khiến não bộ bị teo lại.

Những người căng thẳng kéo dài sẽ dần bị suy giảm về trí nhớ, họ không thể ghi nhớ tốt các thông tin cơ bản. Đồng thời, tư duy của họ cũng dần trở nên kém đi, khả năng học tập, sáng tạo cũng không được đảm bảo tốt. Bên cạnh đó, stress còn có nhiều nguy cơ gây nên các tổn thương ở não bộ, gia tăng các rối loạn thần kinh nếu không được can thiệp kịp thời.

4. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao

Khi căng thẳng, nhịp tim sẽ trở nên bất thường hơn, tim có thể đập nhanh liên hồi, rối loạn nhịp tim khiến bạn cảm thấy khó thở, thở gấp, hơi thở nông. Bên cạnh đó, trạng thái stress còn làm hạn chế tối đa quá trình truyền máu đến tim khiến cho hoạt động của tim mạch bị đình trệ.

Stress
Stress làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là người cao tuổi.

Vì thế, đối với các trường hợp bị stress kéo dài sẽ khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng tăng cao, đặc biệt là các bệnh như như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,….Đây là một trong các ảnh hưởng nghiêm trọng cần được chú ý và hỗ trợ ngăn chặn tốt ở những người bị stress để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của con người.

5. Ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa

Phần lớn những người khi gặp căng thẳng sẽ có sự thay đổi nhanh chóng về thói quen ăn uống. Họ có thể cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn, thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn uống liên tục, dung nạp quá nhiều các thực phẩm béo, thức ăn chứa nhiều đường gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồng thời, nghiên cứu nhận thấy rằng, đường ruột chính là bộ não thứ hai của cơ thể con người. Ở bộ phận nào có chứa hàng trăm triệu các tế bào thần kinh và có chức năng tốt trong việc sản xuất ra các hormone thần kinh (thần kinh ruột). Đây là loại hormone có sự liên kết mật thiết với hệ thần kinh trung ương và có hoạt động độc lập.

6. Stress kéo dài có thể gây đột quỵ

Các chuyên gia cho biết rằng, tình trạng stress kéo dài có khả năng làm gia tăng nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt là ở người già cao tuổi. Đột quỵ thường đến bất ngờ và xảy ra trong các tình huống có cảm xúc quá độ, nhất là những người đã có sẵn tiền sử bệnh lý.

Theo đó, những người thường xuyên bị stress kéo dài sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với thông thường. Mức độ nghiêm trọng cũng sẽ khác nhau tùy vào các tình huống và nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đối với tính mạng.

Như vậy có thể thấy rằng stress kéo dài chính là một trong các mối đe dọa lớn cần được hỗ trợ can thiệp và ngăn chặn ở giai đoạn sớm. Stress gây ra các ảnh hưởng to lớn đối với sức khỏe, đời sống của người bệnh vì thế mỗi chúng ta cần có ý thức cao hơn trong việc phát hiện và khắc phục tốt trạng thái căng thẳng thần kinh này.

Hướng điều trị stress hiệu quả và an toàn

Stress gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, sinh hoạt đời sống của người bệnh nên cần được nhanh chóng loại bỏ ở giai đoạn sớm nhằm phòng tránh tốt các hậu quả nghiêm trọng. Ngay khi nhận thấy các biểu hiện của stress, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp thư giãn, can thiệp tại nhà để giúp trạng thái tâm lý được cân bằng tốt hơn.

Đối với các trường hợp căng thẳng nghiêm trọng và kéo dài dai dẳng thì cần được sự trợ giúp của chuyên gia để kiểm soát kịp thời. Nếu các biểu hiện stress gây ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe, đời sống của người bệnh thì có thể được cân nhắc sử dụng một số loại thuốc điều trị để hạn chế tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra.

Cụ thể một vài biện pháp thường được khuyến khích áp dụng hiệu quả cho những người bị stress như:

1. Hỗ trợ cải thiện tại nhà

Nếu có thể phát hiện các triệu chứng của stress trong giai đoạn đầu thì bạn hoàn toàn có khả năng loại bỏ trạng thái tiêu cực này bằng nhiều biện pháp an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì việc xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập luyện thể dục thường xuyên cũng góp phần lớn trong việc cân bằng cảm xúc, giảm căng thẳng nhanh chóng.

Stress
Trồng cây cũng là một hoạt động thư giãn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng giảm stress ngay tại nhà.

Chính vì thế, nếu đang rơi vào trạng thái stress, bạn nên áp dụng tốt các biện pháp thư giãn sau đây:

 • Khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, hãy dừng công việc lại và dành ra khoảng 5 phút để nghe nhạc, ngồi thiền, đọc vài trang sách để giúp đầu óc tỉnh táo, lấy lại sự tập trung và thư giãn tốt hơn.
 • Bạn nên lên kế hoạch cụ thể cho các công việc cần thực hiện trong ngày, sắp xếp thời gian hợp lý để tránh làm việc quá sức.
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động ngoài trời để được hít thở bầu không khí trong lành và ngắm nhìn cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Bằng cách này bạn cũng sẽ kết nối, gặp gỡ với nhiều người bạn mới và gia tăng giá trị của cuộc sống.
 • Chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng từ thịt, cá, hải sản, rau củ quả,….Khi cơ thể được hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng tích cực, giúp não bộ và các cơ quan khác hoạt động tốt hơn.
 • Mỗi ngày dành ra khoảng 30 phút để vận động, tập luyện thể dục cũng là một trong các biện pháp ngăn ngừa, cải thiện stress vô cùng hiệu quả. Những bài tập đơn giản như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, thiền định, yoga, bơi lội, đánh cầu lông, bóng chuyền,…sẽ giúp gia tăng sức đề kháng, tạo cảm giác hạnh phúc, giảm bớt căng thẳng.
 • Dành cho bản thân nhiều thời gian hơn, tìm kiếm những hoạt động giúp thư giãn hoặc hãy thử gặp gỡ bạn bè, chia sẻ với người thân về cảm xúc của chính mình để giải tỏa tâm trạng tốt hơn.
 • Đảm bảo tốt giấc ngủ của bản thân, cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nên tập trung giấc ngủ vào ban đêm và rèn luyện thói quen ngủ và thức cùng một khung giờ.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết và đừng cố gắng chịu đựng mọi thứ một mình. Khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, bạn có thể chia sẻ, tâm sự cùng với bạn bè, người thân để giảm bớt sự lo lắng. Đôi khi những người bên cạnh cũng sẽ dành cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích để giúp bạn vượt qua khó khăn của hiện tại.

2. Liệu pháp tâm lý

Stress kéo dài hoặc mức độ stress nghiêm trọng thì cần được tiến hành thăm khám, nhận sự hỗ trợ của chuyên gia để sớm kiểm soát tốt hơn. Hiện nay, tâm lý trị liệu chính là phương pháp được đánh giá cao về mức độ hiệu quả và an toàn trong quá trình can thiệp, cải thiện sức khỏe tâm lý cho hầu hết mọi đối tượng khác nhau.

Người bệnh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia tâm lý, nhà trị liệu để tháo gỡ các nút thắt trong lòng, tìm ra nguyên nhân gây stress và giải quyết một cách triệt để. Ngoài ra, các chuyên gia còn trang bị cho người bệnh một số kỹ năng sống để chống chọi và vượt qua căng thẳng, giúp họ mau chóng cân bằng cuộc sống và hạn chế tình trạng tái phát.

3. Dùng thuốc hỗ trợ

Nếu tình trạng stress kéo dài và trở nên nghiêm trọng thì cần được kiểm soát bằng một vài loại thuốc để ngăn chặn các hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. Cụ thể các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc kháng histamine H1, thuốc an thần, thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm,…

Tuy nhiên, các loại thuốc hỗ trợ điều trị đều có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn nên việc sử dụng cần phải hết sức thận trọng. Bệnh nhân nên tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ, uống đủ thuốc, đúng liều lượng và thời gian để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất.

Stress là một trong các trạng thái thường gặp ở mỗi con người khi phải đối diện với những tình huống khó khăn, áp lực. Tuy nhiên, stress kéo dài sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, cuộc sống của người bệnh nên cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Hy vọng thông qua chia sẻ của bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về stress và có biện pháp khắc phục, kiểm soát cảm xúc hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

Trầm cảm học đường được đánh giá là một chứng bệnh tâm lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của học...

Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh: Nguyên nhân, nhận biết và điều trị hiệu quả

Trầm cảm sau sinh là một trong các vấn đề sức khỏe tâm thần nguy hiểm thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau sinh trong...

Rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu: Nguyên nhân, Biểu hiện, Chẩn đoán & Điều trị

Rối loạn lo âu là một dạng rối loạn tâm lý phổ biến với đặc trưng là sự lo lắng, sợ hãi quá mức về...

Hội chứng sợ bóng tối
Hội chứng sợ bóng tối (Nyctophobia): Những điều cần biết

Hội chứng sợ bóng tối gây ra những nỗi sợ vô cùng phi lý và dữ dội về tất cả các hoạt động có liên...

Trầm cảm u sầu là gì?

Trầm cảm u sầu (Melancholia): Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách vượt qua

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và Biện pháp can thiệp

trầm cảm sau phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách phòng tránh