Trầm cảm cấp độ 2: Nguyên nhân, nhận biết và điều trị

Trầm cảm cấp độ 2 là giai đoạn trầm cảm phát triển của cấp độ 1 với mức độ nghiêm trọng hơn, các biểu hiện cũng gia tăng nhiều hơn so với lúc ban đầu. Các triệu chứng của trầm cảm vừa kéo dài dai dẳng ít nhất 2 năm và gây ra một số ảnh hưởng nhất định đối với tâm lý, thể chất, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Trầm cảm cấp độ 2 là gì?

Trầm cảm cấp độ 2 là một tình trạng trầm cảm khởi phát đến giai đoạn giữa, lúc này các biểu hiện của bệnh cũng sẽ gia tăng hơn so với cấp độ 1, mức độ nguy hiểm cũng tăng cao. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì khi trầm cảm nhẹ không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh kéo dài liên tục và phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Trầm cảm cấp độ 2 sẽ bao gồm hầu hết các triệu chứng của trầm cảm cấp độ 1 kèm theo đó là một số biểu hiện liên quan xuất hiện với tần suất và mức độ nặng nề hơn. Các dấu hiệu nhận biết của trầm cảm giai đoạn này cũng trở nên rõ ràng và cụ thể hơn, điều này giúp cho người bệnh và những người xung quanh có thêm nhiều cơ hội để phát hiện các bất ổn trong tâm lý, hành vi của người bệnh và giúp họ tiến hành thăm khám kịp thời.

Trầm cảm cấp độ 2
Trầm cảm cấp độ 2 khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán chường và mất dần hứng thú.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả điều trị, trầm cảm cấp độ 2 thường gặp nhiều khó khăn và cần nhiều thời gian hơn so với cấp độ 1. Lúc này các triệu chứng của bệnh đã gia tăng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của bệnh nhân nên việc hỗ trợ can thiệp cần phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, kiên trì cố gắng trong khoảng thời gian nhất định.

Trầm cảm cấp độ 2 cần được kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục phù hợp để giúp bệnh nhân mau chóng ổn định lại tinh thần, loại bỏ tốt các triệu chứng và nguyên nhân gốc rễ gây bệnh. Hiện nay, đối với các trường hợp trầm cảm đã phát triển đến giai đoạn vừa thì có thể được cân nhắc áp dụng các phương pháp điều trị như tâm lý trị liệu, sử dụng thuốc chống trầm cảm kết hợp cùng các biện pháp hỗ trợ tại nhà.

Biểu hiện của trầm cảm cấp độ 2

Các biểu hiện của trầm cảm cấp độ 2 sẽ trở nên rõ ràng, cụ thể hơn so với cấp độ 1 nhưng lại không quá nghiêm trọng và nặng nề như cấp độ 3. Người bệnh cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng và liên quan của trầm cảm, tần suất xuất hiện cũng sẽ liên tục hơn, dễ dàng nhận biết và phát hiện các dấu hiệu bất thường thông qua cảm xúc, hành vi, cách cư xử hàng ngày.

Trầm cảm cấp độ 2
Các biểu hiện của trầm cảm vừa xuất hiện mạnh mẽ và thường xuyên hơn so với giai đoạn nhẹ.

Cụ thể, những người đang ở trong giai đoạn trầm cảm vừa sẽ bao gồm hầu hết các triệu chứng của trầm cảm giai đoạn nhẹ trước đó, đồng thời kèm theo 3 đến 4 triệu chứng liên quan khác. Nếu một người đang mắc bệnh trầm cảm giai đoạn 2 sẽ có những biểu hiện đặc trưng sau đây:

1. Khí sắc trầm buồn, chán nản, tuyệt vọng

Đây được xem là một trong các biểu hiện đặc trưng và thường có ở hầu hết các trường hợp bệnh trầm cảm. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, bi quan và tuyệt vọng về cuộc sống. Họ luôn suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tiêu cực, luôn nghĩ đến những mặt hạn chế của các sự việc khiến cho họ không còn nguồn động lực để làm bất cứ điều gì.

Sự buồn bã, u sầu này đôi khi khiến bản thân họ rơi vào trạng thái bế tắc. Họ khó có thể kiểm soát tốt được cảm xúc của mình, dễ khóc lóc, nóng giận, kích động vô cớ với bản thân và cả những người xung quanh. Đặc biệt, khi trầm cảm càng phát triển thì biểu hiện này càng trở nên rõ ràng, người bệnh có thể cảm thấy buồn chán kéo dài từ ngày này sang ngày khác.

2. Giảm hứng thú với các hoạt động xã hội

Do sự mệt mỏi, chán chường bao trùm lên tâm trí của người bệnh nên họ dần không còn nhiều hứng thú đối với các sự việc, hoạt động xảy ra xung quanh. Họ có xu hướng chỉ muốn ở một mình, không có nhu cầu tham gia hay kết nối với bất kỳ ai, kể cả những người thân thiết.

Người bệnh trầm cảm ở cấp độ 2 có thể liên tục từ chối việc có mặt tại các buổi tụ tập bạn bè, những nơi đông người hoặc những trò chơi mà họ đã từng rất yêu thích trước đây. Họ trở nên thu mình, tự tạo cho bản thân một vỏ bọc để lánh xa khỏi những sự ồn ào, tấp nập của xã hội.

Thậm chí, có nhiều trường hợp trầm cảm còn bị giảm hứng thú đối với chuyện chăn gối, nhu cầu tình dục bị giảm đi đáng kể. Đối với nam giới, họ có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe tình dục như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…Còn đối với nữ giới có thể không còn cảm xúc và ham muốn khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt, đau rát khi làm tình.

3. Giấc ngủ bị rối loạn

Khi trầm cảm phát triển lên cấp độ 2 thì biểu hiện rối loạn giấc ngủ cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh không thể duy trì một giấc ngủ chất lượng. Phần lớn bệnh nhân trầm cảm sẽ bị mất ngủ, trằn trọc không ngủ được, ngủ không ngon giấc, hay mơ gặp ác mộng về đêm và tỉnh giấc nhiều lần không thể ngủ lại. Một số khác cảm thấy buồn ngủ liên tục, ngủ mất kiểm soát nhưng cơ thể vẫn luôn trong trạng thái thiếu năng lượng.

Trầm cảm cấp độ 2
Giấc ngủ của người bệnh trầm cảm cấp độ 2 bị rối loạn nặng nề.

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì sự căng thẳng, buồn bã, lo lắng quá mức của người bệnh trầm cảm sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. Nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài sẽ khiến cho sức khỏe tổng thể của con người dần bị suy giảm, họ không thể tiếp tục hoàn thành tốt các công việc hàng ngày.

4. Mất tập trung, suy giảm trí nhớ

Người bệnh thường không thể tập trung quá lâu vào bất cứ công việc gì, họ dễ bị xao nhãng và ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài. Đồng thời, sự suy giảm và rối loạn về tinh thần khiến cho não bộ không thể duy trì tốt chức năng cùng các hoạt động khác và khiến cho việc tập trung, chú ý của người bệnh cũng bị cản trở đáng kể.

Ngoài ra, khả năng ghi nhớ của bệnh nhân trầm cảm cũng sẽ bị hạn chế đi phần nào. Mặc dù trước đây họ là người có trí nhớ tốt nhưng khi rơi vào trạng thái trầm cảm, trí nhớ của họ không còn hoạt động tích cực như trước. Họ có thể dễ quên đi các sự kiện, cuộc hẹn quan trọng, không thể lưu trữ quá nhiều thông tin khiến họ gặp phải các rắc rối trong học tập, công việc và các đời sống sinh hoạt hàng ngày.

5. Thay đổi thói quen ăn uống

Một trong các biểu hiện thường gặp ở người bệnh trầm cảm cấp độ 2 đó chính là sự thay đổi đột ngột và nhanh chóng về thói quen ăn uống hàng ngày. Họ có thể từ một người yêu thích việc ăn uống nhưng lại cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và thường xuyên bỏ bữa, không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hoặc ngược lại, từ một người biếng ăn nhưng lại thèm ăn liên tục, ăn uống mất kiểm soát khiến cân nặng tăng nhanh đáng kể.

Đặc biệt hơn, người bệnh trầm cảm cũng có xu hướng ăn nhiều các loại đồ ngọt với mục đích muốn giảm stress, lo lắng, xua tan các cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, những loại thực phẩm ngọt, béo có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, thúc đẩy phát triển các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim, tiểu đường,…

6. Cảm thấy tội lỗi, vô dụng

Luôn cảm thấy bản thân là người vô dụng, tự đổ trách nhiệm lên chính mình, cho rằng mình mang nhiều tội lỗi và không xứng đáng được mọi người yêu thương, quan tâm, giúp đỡ chính là một trong các biểu hiện thường gặp của những trường hợp bị trầm cảm cấp độ 2. Bệnh nhân sẽ luôn tự oán trách chính mình, tự giằng xé nội tâm và có xu hướng tránh né, trốn tránh mọi người xung quanh, luôn từ chối sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình.

Trong giai đoạn này, người bệnh dường như dần mất đi niềm tin và sự kỳ vọng vào bản thân. Họ không còn tin tưởng vào năng lực của chính mình, thậm chí chỉ thấy bản thân càng trở nên tồi tệ. Bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy bế tắc trước cuộc sống, không còn những dự định, mơ ước, đam mê cho tương lai và liên tục chìm vào những sự tuyệt vọng, những suy nghĩ tiêu cực của bản thân.

7. Xuất hiện các triệu chứng về thể chất

Không chỉ thay đổi và bị ảnh hưởng về mặt tinh thần mà người bệnh trầm cảm giai đoạn vừa còn phải đối mặt với những triệu chứng thể chất. Họ có thể liên tục than phiền về những cơn đau nhức chân tay, đau đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, tay chân bủn rủn, rối loạn tim mạch, rối loạn tiêu hóa và rất nhiều các triệu chứng khác.

Trầm cảm cấp độ 2
Trầm cảm giai đoạn 2 có thể làm xuất hiện các triệu chứng đau nhức về thể chất.

Tình trạng này khiến họ không thể đảm bảo tốt các công việc hàng ngày, khiến cho kết quả học tập bị suy giảm nghiêm trọng, công việc bị trì trệ. Người bệnh thường thức dậy với trạng thái lờ đờ, không có sức sống và năng lượng để làm bất cứ việc gì, họ cũng có nhiều xu hướng lười vận động, di chuyển chậm chạp, khả năng miễn dịch suy yếu nên dễ mắc phải các bệnh lý thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, sốt,…

Nguyên nhân gây ra trầm cảm cấp độ 2

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trầm cảm cấp độ 2 đó chính là sự chậm trễ trong việc phát hiện và can thiệp đối với những trường hợp trầm cảm cấp độ 1. Được biết, ở giai đoạn nhẹ, các biểu hiện của trầm cảm thường rất khó nhận biết, bệnh nhân vẫn có thể kiểm soát được cảm xúc và hành vi của chính mình, vẫn duy trì các sinh hoạt bình thường với mức độ nhất định nên khó có thể phát hiện ra các bất thường ngay từ sớm.

Tuy nhiên, khi các biểu hiện trầm cảm ở giai đoạn đầu không được nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn tốt sẽ khiến cho bệnh tình càng phát triển nguy hiểm hơn, lâu dần dẫn đến các triệu chứng của trầm cảm cấp độ 2. Lúc này, người bệnh vẫn sẽ tồn tại các triệu chứng như giai đoạn đầu và có kèm theo các triệu chứng liên quan với mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện nhiều hơn trong ngày, trong tuần.

Về nguyên nhân sâu xa dẫn đến chứng trầm cảm thì hiện nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định cụ thể. Tuy nhiên, dựa theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu nhận thấy các yếu tố sau đây có khả năng làm gia tăng nguy cơ trầm cảm ở nhiều đối tượng khác nhau.

Trầm cảm cấp độ 2
Nếu trầm cảm cấp độ 1 không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành trầm cảm cấp độ 2.
 • Do di truyền: ADN được xem là một trong các yếu tố có sự liên quan đối với sự hình thành và phát triển chứng bệnh trầm cảm. Các chuyên gia cho biết rằng, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng cao nếu trong gia đình bạn có người thân như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột từng bị trầm cảm hoặc các bệnh lý tâm thần liên quan khác.
 • Do căng thẳng kéo dài: Các áp lực cuộc sống khiến nhiều người thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, stress. Trẻ em thường chịu sự căng thẳng do học tập, gia đình; người trưởng thành thường loay hoay với việc chi tiêu, tài chính, con cái; còn người già thì lo sợ về sức khỏe. Các áp lực đè nặng lên tâm trí khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán chường và dần rơi vào trạng thái bi quan, bế tắc.
 • Sang chấn tâm lý: Các biến cố, sự kiện gây sang chấn tâm lý như ly hôn, phá sản, thất nghiệp, mất người thân, bị xâm hại tình dục, bạo lực học đường,…có thể làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm ở nhiều người. Nếu khả năng chịu đựng của họ không đủ vượt qua những tác động tâm lý to lớn thì họ sẽ dần rơi vào ngõ cụt, không thể thoát khỏi các ám ảnh.
 • Các bệnh thực thể, tổn thương não: Những căn bệnh thực thể như viêm não, u não,..hoặc các tai nạn, tổn thương có liên quan đến não chính là nguyên nhân làm nhiều người bị trầm cảm. Khi não bộ bị tác động và không thể đảm bảo tốt nhiệm vụ, chức năng kiểm soát cảm xúc sẽ khiến cho con người không thể làm chủ được suy nghĩ, hành vi của mình và dần gặp phải các vấn đề bất ổn trong tâm lý.
 • Nguyên nhân nội sinh: Một số tình trạng bệnh trầm cảm cho đến hiện nay vẫn chưa thể xác định được cụ thể về nguyên nhân hay còn gọi là nguyên nhân nội sinh.

Trầm cảm dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào cũng cần được phát hiện và can thiệp kịp thời để phòng tránh các nguy cơ phát triển thành các bệnh lý, giai đoạn nghiêm trọng hơn. Trầm cảm cấp độ 2 nếu có thể được hỗ trợ điều trị với các biện pháp phù hợp sẽ giúp cho người bệnh phục hồi sức khỏe toàn diện, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hiện tại.

Trầm cảm cấp độ 2 có đáng lo ngại không?

Như đã chia sẻ, mức độ nghiêm trọng của trầm cảm cấp độ 2 cao hơn so với cấp độ 1 nhưng không quá trầm trọng như cấp độ 3. Các biểu hiện của trầm cảm giai đoạn này cũng bắt đầu gây nên nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, đời sống và cả các mối quan hệ của người bệnh.

Do các rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống cùng với những cảm xúc, hành vi tiêu cực của trầm cảm khiến bệnh nhân dần bị suy kiệt về sức khỏe, thể chất bị giảm dần và không thể hoàn thành tốt các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh trầm cảm có thể bị suy giảm về sức đề kháng, dễ mắc phải các vấn đề về sức khỏe, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi thường xuyên.

Trầm cảm cấp độ 2
Trầm cảm cấp độ 2 kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của người bệnh.

Ngoài ra, do những sự thay đổi bất thường về mặt cảm xúc mà người bệnh trầm cảm cấp độ 2 dễ gây ra những mâu thuẫn, bất hòa trong các mối quan hệ. Họ có thể trở nên cáu gắt, nóng giận, kích động vô cớ chỉ vì một vài chuyện nhỏ nhặt. Điều này khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu và dần trở nên xa cách với họ, các mối quan hệ cũng dần bị rạn nứt.

Phần lớn những người bệnh trong giai đoạn này đều có sự suy giảm nhất định về khả năng học tập và làm việc. Họ khó có thể tập trung vào bất cứ công việc nào, trí nhớ cũng dần bị suy giảm nên thành tích học tập cũng bị hạn chế đi đáng kể, công việc cũng bị trì trệ nhiều.

Hơn thế, nếu trầm cảm cấp độ 2 không sớm được khắc phục và có biện pháp can thiệp hiệu quả sẽ làm gia tăng các suy nghĩ tiêu cực ở người bệnh. Họ có thể nghĩ về cái chết hoặc cố gắng thực hiện các hành vi tự làm tổn thương bản thân hay có thể tự sát.

Cách điều trị hiệu quả trầm cảm cấp độ 2

Quá trình điều trị trầm cảm cấp độ 2 phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với cấp độ 1. Lúc này do các biểu hiện đã xuất hiện rõ ràng với tần suất nhất định nên các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn và kết hợp các biện pháp can thiệp khác nhau để giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các trường hợp trầm cảm. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn những biện pháp phù hợp nhất để đáp ứng tốt nhu cầu của bệnh nhân, giúp họ cân bằng trạng thái tâm lý và ổn định cuộc sống tốt hơn.

Đối với những trường hợp bị trầm cảm giai đoạn 2, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng tốt các biện pháp phổ biến như sau:

1. Điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn

Cách hiệu quả và an toàn đầu tiên luôn được các chuyên gia khuyến khích áp dụng cho người bệnh trầm cảm đó chính là xây dựng và duy trì tốt lối sống tích cực, lành mạnh hơn. Đôi khi những thói quen tiêu cực hàng ngày cũng có thể bào mòn tâm trí của bạn, nó dần khiến bạn rơi vào tiêu cực và không thể đối phó tốt với những khó khăn, cản trở bên ngoài cuộc sống.

Vì thế, hãy bắt đầu chú ý hơn đến lối sống hàng ngày, tập rèn luyện cho bản thân những thói quen tốt để mau chóng đẩy lùi căn bệnh trầm cảm, phòng tránh tốt các ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, một người có được thói quen sống tốt sẽ có ít nguy cơ bị trầm cảm, thậm chí họ không phải đối mặt với bất kỳ giai đoạn trầm cảm nào trong cuộc đời.

Trầm cảm cấp độ 2
Thiền định chính là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp loại bỏ trầm cảm ngay tại nhà.

Do đó, để nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng tồi tệ do trầm cảm gây ra, người bệnh cần phải điều chỉnh lại cách sinh hoạt hàng ngày của mình, chú ý xây dựng các thói quen tích cực như:

 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày, nên duy trì giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng và tránh việc thức khuya sau 23 giờ đêm.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein có lợi cho sức khỏe. Nên ăn nhiều rau xanh, các loại rau củ quả tươi ngon cùng những thực phẩm như thịt, cá, hải sản,….
 • Hạn chế bổ sung các loại đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh.
 • Tuyệt đối không được sử dụng bia rượu, thuốc lá hoặc bất kỳ loại chất kích thích, chất gây nghiện độc hại sẽ làm cho tình trạng trầm cảm càng gia tăng đáng kể, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người.
 • Tăng cường thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Chỉ cần dành ra khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, đi bộ, bơi lội, đánh cầu lông, vận động nhẹ nhàng cũng đủ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.
 • Viết nhật ký cũng được xem là phương pháp hiệu quả và an toàn có thể giúp cải thiện trầm cảm. Bạn hãy thử ghi chép lại các sự việc, cảm xúc, hành vi, suy nghĩ của mình trong ngày hoặc viết hết ra giấy về những cảm xúc tồi tệ hiện có của bản thân để tâm trạng trở nên tốt hơn. Sau khi bình tĩnh và đọc lại từng dòng chữ, bạn cũng hiểu rõ hơn về chính bản thân mình, thậm chí còn có được cách giải quyết phù hợp cho các vấn đề khó khăn đang xảy ra.
 • Hãy học cách cởi mở và chia sẻ nhiều hơn với những người bên cạnh. Việc cứ mãi che giấu cảm xúc của mình vào trong chỉ khiến cho bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn. Do đó, hãy thử tìm kiếm một ai đó mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất và nói với họ về những khó khăn, những cảm xúc tiêu cực mà bạn đang trải qua. Khi có ai đó lắng nghe cảm xúc của bạn, bạn sẽ cảm thấy được nhẹ lòng và thoải mái hơn rất nhiều, bạn hiểu rằng xung quanh vẫn luôn có những người yêu thương, quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 • Thiền định là một trong những cách hiệu quả có thể giúp giảm trầm cảm, cải thiện tinh thần hiệu quả. Khi ngồi thiền, bạn sẽ thả lỏng toàn bộ cơ thể, tâm trí chỉ tập trung vào từng nhịp thở và không còn sự buồn bã, chán nản, tuyệt vọng hay bất kỳ sự tồi tệ nào. Duy trì thói quen ngồi thiền mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ không chỉ giúp giảm căng thẳng, buồn chán mà còn giúp người bệnh trầm cảm ngủ ngon hơn.
 • Nếu cảm thấy căng thẳng, áp lực và mệt mỏi quá mức, bạn cũng nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi. Chỉ cần khoảng 15 phút nghe nhạc, đọc sách, đi lại vận động nhẹ nhàng, ăn một ít bánh ngọt, uống trà thảo mộc cũng đủ giúp bạn lấy lại nguồn năng lượng tích cực để hoàn thành tốt công việc của mình.
 • Người bệnh trầm cảm tránh học tập và làm việc quá sức, cần phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để không gia tăng các áp lực lên não bộ. Nếu có thể hãy tự tận hưởng một vài ngày nghỉ dưỡng tại những địa điểm mà bản thân yêu thích để tinh thần được thoải mái hơn.

2. Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý cũng là một trong các lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với việc cải thiện sức khỏe cho người bệnh trầm cảm cấp độ 2 và 3. Phương pháp này chủ yếu sử dụng ngôn ngữ là phương tiện để kết nối, giao tiếp giữa chuyên gia tâm lý và người bệnh.

Bệnh nhân trầm cảm sẽ được trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia hoặc nhà trị liệu để khai thác rõ hơn về tình trạng sức khỏe. Bằng các biện pháp chuyên môn, chuyên gia sẽ tìm hiểu sâu vào nội tâm của người bệnh và tìm ra nguyên nhân cốt lõi khiến họ bị trầm cảm.

Trầm cảm cấp độ 2
Trị liệu tâm lý giúp bệnh nhân trầm cảm loại bỏ trầm cảm tận gốc, ngăn ngừa tái phát.

Nhờ vào các buổi trị liệu trực tiếp mà người bệnh sẽ dần tháo gỡ được những nút thắt trong tâm trí, điều chỉnh và kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi của bản thân một cách tích cực hơn. Đồng thời, trị liệu tâm lý còn giúp phòng tránh nguy cơ tái phát của bệnh thông qua quá trình trang bị kỹ năng sống tùy vào nhu cầu của mỗi người bệnh.

Hiện nay, tâm lý trị liệu được đánh giá là phương pháp can thiệp hiệu quả và an toàn nhất dành cho hầu hết các đối tượng bị trầm cảm nói chung và rối loạn tâm thần nói riêng. Biện pháp này hoàn toàn không sử dụng đến thuốc điều trị nên đảm bảo toàn tuyệt đối và có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng bệnh khác nhau.

3. Sử dụng thuốc

Thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần không được khuyến khích áp dụng cho các trường hợp trầm cảm cấp độ 2. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bệnh diễn biến nghiêm trọng hoặc có xuất hiện các biểu hiện nguy hiểm, đặc biệt là có ý định tự sát, tự làm tổn thương bản thân thì cần được xem xét hỗ trợ kiểm soát bằng một vài loại thuốc nhất định.

Việc dùng thuốc sẽ giúp bệnh nhân thuyên giảm tốt các triệu chứng của trầm cảm gây ra, hạn chế tối đa các hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm không thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị tận gốc bởi nó hoàn toàn không thể loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, việc dùng thuốc cũng cần phải được quan tâm và chú ý cẩn thận để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực hoặc khiến người bệnh phải đối diện với những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Người bệnh cần uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng và tuyệt đối không được tự ý ngừng sử dụng nếu chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về giai đoạn trầm cảm cấp độ 2 và cách can thiệp phù hợp, hiệu quả. Trầm cảm cần được phát hiện càng sớm càng tốt để quá trình điều trị đạt được nhiều thành công và hạn chế tốt các ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, cuộc sống và tính mạng con người.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yêu người ái kỷ
10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Yêu Người Ái Kỷ và Cách xử lý

Yêu người ái kỷ có thể khiến cuộc sống của bạn đảo lộn, và khiến bạn phải chịu nhiều tổn thương vì trả giá quá...

Rối loạn lo âu không biệt định
Rối loạn lo âu không biệt định: Bạn biết gì về hội chứng này?

Rối loạn lo âu không biệt định là một dạng hiếm gặp của rối loạn lo âu với những dấu hiệu không rõ ràng, khó...

trầm cảm sau khi chia tay
Trầm cảm sau khi chia tay: Làm thế nào để vượt qua?

Mối tình tan vỡ để lại trong lòng bạn những khoảng trống không thể lấp đầy. Bạn luôn cảm thấy đau khổ, dằn vặt, luyến...

Chứng sợ không gian rộng là gì? Những thông tin cần biết

Khoảng 1% dân số Hoa Kỳ mắc chứng sợ không gian rộng. Không giống với cảm giác sợ hãi thông thường, người mắc chứng bệnh...

Trầm cảm u sầu là gì?

Trầm cảm u sầu (Melancholia): Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách vượt qua

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và Biện pháp can thiệp

trầm cảm sau phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách phòng tránh